Hệ điều hành di động nào là số một ?

Cuộc cạnh tranh khốc liệt của các nhà sản xuất phần mềm trên PC đã bớt căng thẳng mà nhường chỗ cho một chiến trường mới, đó là nền tảng di động. Đối với mỗi nhu cầu sử dụng các thiết bị di động, người dùng đều có thể dễ dàng chọn lựa trong số rất nhiều các ứng dụng khác nhau đến từ những nhà phát triển phần mềm dù nổi tiếng hay còn ít tên tuổi.

Hệ điều hành di động, Android, iOS, Windows Phone
Có tới hơn 90% các nhà sản xuất phần mềm “yêu thích” hệ điều hành iOS của Apple.

Mỗi nhà phát triển cũng rất ý thức về việc cố gắng cung cấp những ứng dụng có chất lượng bởi nó không chỉ giúp họ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn mà còn là một cách quảng bá thương hiệu tốt nhất. Hiện nay ngành công nghiệp di động đang tồn tại khá nhiều các nền tảng hệ điều hành khác nhau, mỗi nền tảng lại cần phải được sử dụng trên những thiết bị phần cứng nhất định. Từ đó mà các nhà phát triển cũng cần chọn lựa những nền tảng mạnh nhất nhằm phát triển các ứng dụng của mình để thu hút được một cộng đồng người dùng lớn hơn.

Trong một báo cáo mới đây, trang công nghệ Businessinsider đã đưa ra một số thông tin về tình hình của các nhà phát triển phần mềm đối với các nền tảng di động hiện nay.

Cuộc đua song mã: Trong quý II, smartphone Android iOS đã chiếm hơn 80% tổng số điện thoại thông minh được bán ra trên toàn cầu. Android đang có lợi thế nhờ thị phần lớn nhất tuy nhiên nền tảng iOS vẫn có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các nhà phát triển. Tuy Android đang gặp phải vấn đề phân mảnh và xung đột phần cứng giữa các thiết bị khiến nhiều nhà phát triển ứng dụng gặp khó khăn song đây vẫn là miếng bánh béo bở không thể bỏ qua.

Hệ điều hành di động, Android, iOS, Windows Phone

Amazon  đang dần mất niềm tin của các nhà phát triển: Doanh thu của Fire Kindle là rất ấn tượng khi được phát hành vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, doanh thu trong 2 quý tiếp theo chỉ bằng một nửa so với quý đầu tiên sản phẩm này có mặt trên thị trường. Amazon đã chứng minh họ có thể mang đến thu nhập cho các nhà phát triển. nhưng khả năng để xây dựng và quản lý một nền tảng phần mềm cũng như thiết kế phần cứng của Amazon đang là dấu hỏi lớn đối với một số người.

Windows Phone là nền tảng cần có sự tính toán và cẩn trọng: Các nhà phát triển tỏ ra lạc quan nhưng cũng khá thận trọng về các dự án di động mới của Microsoft. 1/3 trong số các nhà phát triển bày tỏ sự quan tâm tới nền tảng tablet Window8sắp ra mắt. Hiện tại, một viễn cảnh tốt vẫn chưa thực sự thành hình song những nỗ lực của Microsoft đã tạo dựng được niềm tin cho các nhà phát triển ứng dụng.

HTML5 là xu thế của tương lai: Trong dài hạn, HTML5 là một nền tảng đầy hứa hẹn, nhưng các nhà phát triển vẫn sẽ gặp khá nhiều khó khăn đối với khả năng tiếp cận của người dùng trong ngắn hạn.

Theo GenK