Hàng trăm ngàn máy tính Mac bị nhiễm virus nguy hiểm

Hãng bảo mật danh tiếng của Nga, Dr.Web, vừa công bố một báo cáo cho thấy hiện có gần 600.000 máy tính sử dụng hệ điều hành Mac OS X của Apple, đa phần tại Mỹ và Canada, đang bị nhiễm một loại virus trojan horse có tên gọi Flashback. Bản báo cáo được Dr.Web đưa ra vào ngày thứ tư vừa cho, cho biết hơn 550.000 máy tính sử dụng hệ điều hành Mac OS X của Apple đang bị lây nhiễm virus có tên gọi Flashback.

Sau đó, chuyên gia bảo mật Sorokin Ivan của Dr.Web đã cập nhật bản báo cáo, cho biết con số lây nhiễm có thể lên đến gần 600.000 máy, trong đó 57% số lượng máy lây nhiễm hiện đang ở Mỹ, 20% tại Canada và phần còn lại trải rộng trên khắp thế giới.
 

Bản đồ lây nhiễm virus Flashback trên toàn cầu


Flashback là một loại trojan horse được phát hiện ra đầu tiên từ tháng 9 năm ngoái, được thiết kế để chê giấu dưới dạng phần mềm cài đặt Adobe Flash Player, hiển thị dưới dạng biểu tượng Flash player.

Khi người dùng vô tình cài đặt Flashback lên máy tính Mac của mình, phần mềm này sẽ tìm kiếm các thông tin bao gồm tên sử dụng và mật khẩu được lưu trữ trên máy tính. Ngoài ra, Flashback còn tự động chèn mã độc của mình vào trình duyệt web và các phần mềm khác để lưu lại thông tin đăng nhập và mật khẩu của người dùng rồi gửi ra bên ngoài cho hacker.

Báo cáo của Dr.Web được đưa ra không lâu sau khi Apple tuyên bố hệ điều hành Mac OS X của mình an toàn và bảo mật hơn hẳn so với Windows.

“Một máy tính Mac không phải dễ dàng bị ảnh hưởng và lây nhiễm bởi hàng ngàn loại virus, tương tự như máy tính sử dụng Windows” , Apple cho biết. “Để đạt được điều này nhờ vào việc Apple đã xây dựng một hệ thống phòng thủ trong hệ điều hành Mac OS X, mà luôn giữ cho người dùng an toàn”.

Tính đến nay, nhiều người vẫn tin rằng hệ điều hành Mac OS X của Apple là an toàn và “miễn nhiễm” với virus, nên không ít người sử dụng máy tính Mac không quá quan tâm đến việc cài đặt phần mềm bảo mật trên máy tính của mình.

Trên thực tế, hệ điều hành Mac OS X của Apple cũng bị lây nhiễm virus và các phần mềm gây hại, tương tự như Windows, tuy nhiên vì số lượng người dùng sử dụng máy tính Mac vẫn còn ít hơn so với Windows, nên việc lây nhiễm những loại virus có tính chất toàn cầu ít khi xảy ra nên ít khi được nhắc đến.

Hiện Apple đã phát hành bản vá lỗi mới nhất cho hệ điều hành Mac OS X để khắc phục lỗ hổng bảo mật mà Flashback có thể khai thác, tuy nhiên “quả táo” không thừa nhận lỗ hổng bảo mật trên hệ điều hành của mình, mà chỉ gọi đây là một phiên bản cập nhật thông thường.

Theo Dân Trí.