Hàng loạt thuê bao lại mắc bẫy nạp thẻ qua YM!

 
 

Không phải là những chiêu lừa mới, song thời gian gần đây vẫn có khá nhiều người dùng di động cả tin mắc bẫy lừa siêu khuyển mại, gấp tới mấy lần mệnh giá thẻ nạp trên mạng.

 

Sau một thời gian “rút lui”, nạn đánh cắp mật khẩu đã bùng phát trở lại, kèm theo đó là những thông tin “dụ dỗ” người dùng nạp thẻ được tung ra từ các nick chat đã bị mất khiến nhiều người mắc bẫy.

 

Ngoài kịch bản cũ là nick bị mất gửi tin tới bạn bè của nạn nhân trong danh sách YM Friends rằng đang ở vùng sâu, vùng xa, có việc gấp nhờ mua thẻ điện thoại, gửi mã thẻ cho hacker thì giờ, đó là tin nạp thẻ được tặng thêm tới 3-4 lần giá trị của mệnh giá được “tiết lộ” từ nhân viên của tổng đài nhà mạng.

Chẳng hạn như thông tin được gửi từ một nick trên YM! như sau: “bác C làm ở tổng đài vừa chỉ cho cách nạp card 400 được 2tr4 và 500 được 3tr..mobi viettel vina..thuê bao trả trước và trả sau đều làm được…nhưng đến 11h30 là hết hạn rồi…mọi người ai muốn làm thì Pm C hướng dẫn cho nhé…mọi người tranh thủ thời gian nhé”.

Thậm chí, cú lừa này không chỉ dành cho thuê bao trả trước nữa mà “dụ” cả thuê bao trả sau bằng chỉ dẫn, nạp tiền đi rồi sẽ được trừ vào hoá đơn cước hàng tháng. Theo chia sẻ của người bạn nọ, không chỉ cô bị mắc bẫy mà ngay cả cậu em trai cũng bị mất tiền vì lời “dụ dỗ” ngon ngọt này. Để người bị lừa “yên tâm” hơn, kẻ ăn cắp nick còn “tiết lộ” đây là thông tin hoàn toàn nội bộ, chỉ người làm trong tổng đài mạng đó biết với nhau thôi chứ không công khai ra ngoài.

Dù đây là “chiêu lừa” không hề mới, song đã có rất nhiều người dính phải quả đắng này, tiền đã bỏ ra để nạp thẻ một đi không trở lại.

Tuần trước, một số tờ báo cũng đã đăng tải sự xuất hiện của website có tên gọi tongdai900 cho phép nạp tiền vào tài khoản với mức khuyến mãi gấp hơn 4 lần mệnh giá. Người dùng chỉ cần nhấp chuột vào website tongdai900 là có thể được hưởng các mức khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản lên tới hàng triệu đồng.

Chẳng hạn khách hàng nạp thẻ mệnh giá 100 ngàn đồng sẽ được hưởng số tiền khuyến mãi trong tài khoản lên tới 450 ngàn đồng. Còn nếu nạp 200 ngàn đến 300 ngàn đồng, khách hàng được hưởng số tiền trong tài khoản tương ứng lên đến 750.000 -1,3 triệu đồng. Nạp thẻ mệnh giá 500.000 đồng, mức khuyến mãi lên tới 2,2 triệu đồng. Đặc biệt, mức khuyến mãi này áp dụng cho tất cả các thuê bao di động của Viettel, MobiFone, VinaPhone, S-Fone, Beeline và Vietnamobile.

Trước thông tin này, đại diện các nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel cũng đã đưa ra lời khẳng định, từ 1/7/2010, Bộ Thông tin và Truyền thông đã siết chặt hơn các chương trình khuyến mại. Đặc biệt với việc ưu đãi thẻ nạp. Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, với bất kỳ chương trình khuyến mại nào được nhà mạng tung ra cũng không được vượt quá 50% giá thành. Do đó, khuyến mại tặng thẻ nạp tối đa mà nhà mạng có thể áp dụng cho người dùng là tặng 100% giá trị thẻ nạp.

Một đại diện nhà mạng chia sẻ, cho tới thời điểm này, chúng tôi hoàn toàn không có một chương trình khuyến mại tặng thẻ nào có mức khủng vượt quá quy định của cơ quan quản lý nhà nước như vậy cả. Nhất là ưu đãi chỉ dành cho nội bộ lại càng không. “Chính vì vậy, trước những thông tin mời chào tương tự, dù có là từ người thân của bạn thì cũng không nên tin ngay mà phải tìm hiểu độ chính xác một cách kỹ càng” – đại diện nhà mạng khuyến cáo..

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho của bản thân, khi nhận được những thông tin tương tự, tốt nhất, người dùng di động không nên làm theo các hướng dẫn của tin nhắn ngay lập tức mà cần xác định rõ số thuê bao gửi tin nhắn. Cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đã đưa ra khuyến cáo, mọi thông tin về khuyến mại, ưu đãi của họ đều được đăng tải trên website chính thức của doanh nghiệp.

Với MobiFone, mọi thông tin về dịch vụ, các chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng… được thông tin đầy đủ trên trang web: www.mobifone.com.vn và được tư vấn qua số điện thoại hỗ trợ khách hàng 9244. Còn VinaPhone, để tìm hiểu rõ hơn về chương trình khuyến mại nhà mạng đang áp dụng, tốt nhất, khách hàng nên truy cập website www.vinaphone.com.vn để biết thêm thông tin.

M.N (Theo Vnmedia)