Hãng bảo mật McAfee bị ‘nuốt chửng’

Intel muốn góp mặt bên trong TV nhà bạn, trong chiếc điện thoại bạn đang dùng, trong ô tô và đương nhiên rồi, máy tính. Rất nhiều thiết bị điện tử đã có khả năng kết nối Internet và do đó, đòi hỏi phải có một con chip.

 

Mô tả ảnh.
 

Với việc mua lại McAfee trong một thương vụ trị giá 7,68 tỷ USD, giờ đây hãng chip lớn nhất thế giới còn muốn kinh doanh thêm cả lĩnh vực phần mềm bảo mật nữa. Đây là vụ mua sắm lớn nhất trong lịch sử tồn tại 42 năm của hãng và là minh chứng đắt giá cho cam kết sẽ không chỉ bán chip bán dẫn của Intel.

Giá trị của thương vụ cũng giúp nó lọt vào Top 6 vụ mua bán giữa hai hãng công nghệ trong vòng 3 năm rưỡi trở lại đây. Nó khiến người ta nhớ rằng Intel luôn miệt mài tìm kiếm những cơ hội tăng trưởng mới. Hãng thường xuyên có những vụ thâu tóm kiểu này để bành trướng ra khỏi lĩnh vực kinh doanh chủ chốt. Từng có thời ở Intel có hẳn một bộ phận chuyên sản xuất kính hiển vi và đồ chơi, tuy nhiên cuối cùng Intel đã phải từ bỏ dự án này vì ế hàng.

Mua lại McAfee xong xuôi, Intel sẽ có thể cải thiện khả năng bảo mật ngay từ con chip. Hãng cũng sẽ tìm thấy một kênh doanh thu mới: bán phần mềm của McAfee cùng với vi xử lý của mình với giá "trọn gói" ưu đãi. Nếu thành công, Intel sẽ có thể tìm thấy doanh thu bảo mật từ những nơi tưởng chừng không thể.

Khôn ngoan hay dại dột?

"Bất cứ tại đâu mà chúng tôi bán được một con chip, ở đó cũng có cơ hội bán được phần mềm bảo mật đi kèm", Giám đốc điều hành Paul Otellini lạc quan. "Không chỉ dừng lại ở cơ hội bán nhiều sản phẩm cùng lúc, chúng tôi còn có cơ hội tích hợp sâu những tính năng mới vào trong cấu trúc các sản phẩm chip của mình".

Mức giá mà Intel đưa ra là 48 USD/cổ phiếu, cao hơn giá đang giao dịch của McAfee tới 60% (29,93 USD). Chính vì thế, một số nhà phân tích đã đặt dấu hỏi về sự khôn ngoan của Intel khi mua lại McAfee, bởi hãng cũng có thể đạt được những tiến bộ về công nghệ không kém nếu hai bên tiếp tục hợp tác thân thiết.

Nhưng bù lại, cũng có người tin rằng bản hợp đồng sẽ giúp Intel có lợi thế hơn so với các đối thủ ở những địa hạt mà hãng vốn yếu như chip ĐTDĐ. Bản thân con chip Intel cũng đã được trang bị rất nhiều tính năng bảo mật nhưng công nghệ và kinh nghiệm của McAfee sẽ giúp Intel củng cố những tính năng này, tinh chỉnh, trau chuốt chúng cho phù hợp với những thiết bị đời mới như máy tính bảng, smartphone….

Trước McAfee, thương vụ mua sắm lớn nhất của Intel là với Level One Communications trị giá 2,14 tỷ USD hồi năm 1999 – thời kỳ đỉnh cao của Internet trước khi xì hơi bong bóng. Năm 2006, Intel phải bán lại gần như toàn bộ L.O.C với giá 600 USD.

McAfee hiện có khoảng 6100 nhân viên và đạt doanh thu 1,93 tỷ USD hồi năm ngoái. Trong khi đó Intel quy tụ 79.800 nhân viên và đạt doanh thu 35,13 tỷ USD.

(Theo Vietnamnet)