Hai website lớn tại Việt Nam bị mất quyền kiểm soát tên miền

Bắt đầu từ hôm qua, khi truy cập vào VozForums.com và Diadiem.com, 2 trong số những website lớn hiện nay tại Việt Nam, đều nhận được những thông báo lạ, mà theo chủ nhân của 2 website này thì họ đã mất quyền kiểm soát tên miền.
Vozforums.com là một trong những diễn đàn lớn và uy tín nhất tại Việt Nam về chủ đề công nghệ, thu hút hàng trăm ngàn thành viên tham gia. Tuy nhiên, bắt đầu chiều qua, không ít người bất ngờ khi truy cập vào diễn đàn này lại bị tự động chuyển đến Tinhte.vn, một diễn đàn công nghệ lớn khác tại Việt Nam, kèm theo lời thông báo rằng 2 diễn đàn này sáp nhập vào ngày 26/10 (trong thông báo còn sai lỗi chính tả).
 
Thông tin giả mạo do thủ phạm đăng tải lên trang web Vozforums.com
 
Tuy nhiên, ngay sau khi vụ việc diễn ra, ban quản trị diễn đàn Tinhte.vn đã lên tiếng phủ nhận thông tin này và cho biết đây thực chất là hành động nhằm tạo sự hiểu nhầm không đáng có, là mưu toan chia rẽ, phá hoại. Về phần mình, ban quản trị diễn đàn Vozforums đã kích hoạt tên miền phụ để các thành viên tiếp tục có nơi sinh hoạt (forums.voz.vn) đồng thời đang tìm cách giải quyết sự việc.
 
Ban quản trị diễn đàn Tinhte.vn khẳng định không liên quan đến vụ việc này
 
Kiểm tra thông tin về tên miền của Vozforums có thể thấy thủ phạm chỉ mới chiếm đoạt tên miền này từ ngày hôm nay (27/10) và đã dẫn tên miền này tới một địa chỉ máy chủ ở nước ngoài. Việc có thể dẫn dắt người truy cập đến bất cứ đích nào mà thủ phạm muốn cũng không có gì khó khăn.
 
Thông tin về tên miền Vozforums vừa được cập nhật gần đây nhất vào ngày hôm qua (26/10)
 
Chịu chung số phận với diễn đàn Vozforums là trang web diadiem.com, trang web về bản đồ và địa điểm hàng đầu Việt Nam cũng đã bị chiếm dụng quyền điều khiển. Thậm chí, thủ phạm còn đăng tin rao bán địa chỉ tên miền này cùng với thông tin liên lạc cho những ai quan tâm.
 
Lời rao bán tên miền khi truy cập vào địa chỉ diadiem.com 
 
Cũng tương tự như Vozforums, khi kiểm tra thông tin về đăng ký tên miền của diadiem.com có thể thấy thông tin của tên miền vừa được thay đổi trong ngày hôm qua và cũng đã được chuyển ra máy chủ nước ngoài. Ngoài ra, tên nhà đăng ký tên miền của diadiem.com đã được chuyển từ Godaddy sang Register.com.
 
Thông tin đăng ký của tên miền diadiem.com
 
Điểm chung của 2 tên miền vừa bị đánh cắp này là đều đăng ký tại nhà cung cấp dịch vụ tên miền và máy chủ lớn nhất của Mỹ  Godaddy. Hiện chưa rõ có phải thủ phạm đã lợi dụng một lỗi nào đó về phía nhà cung cấp dịch vụ để lợi dụng và chiếm quyền điều khiển hay không và cũng chưa rõ 2 vụ tấn công lấy cắp tên miền đồng thời nay có liên quan gì đến nhau hay không.
 
Sở dĩ vụ việc khiến dư luận xôn xao và gây sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là giới công nghệ vì Vozforums và diadiem.com là 2 trong số các trang web có lượng truy cập lớn tại Việt Nam. Theo thống kê của hãng thông kê Internet Alexa.com, cả 2 trang web đều nằm trong top 100 trang web có lượng truy cập lớn nhất tại Việt Nam (Vozforums.com đứng thứ 34 và diadiem.com đứng thứ 90)
 
Đây không phải là lần đầu tiên 1 trang web lớn tại Việt Nam bị đánh cắp và chiếm dụng tên miền. Trước đây, vào năm 2006, diễn đàn về game lớn nhất Việt Nam, gamevn.com cũng đã bị đánh cắp tên miền từng khiến xôn xao dư luận mà “mánh khóe” thủ phạm sử dụng rất đơn giản, đó là gửi mail giả mạo người sở hữu đến nhà cung cấp dịch vụ để lấy thông tin tên miền. Tên miền của một diễn đàn tin học lớn của Việt Nam – diendantinhoc.com cũng là nạn nhân của hacker và đã không lấy lại được còn chủ sở hữu của diễn đàn Gamevn.com thì may mắn hơn, sau đó đã giành lại được quyền sở hữu tên miền của mình.
M.N (Theo Dantri)