“Hacker tự kỷ” giải thích lý do xâm nhập vào Facebook

Glenn Mangham, hacker 26 tuổi người Anh, người đã từng xâm nhập vào hệ thống và đe dọa “sự tồn vong” của Facebook, vừa lên tiếng giải thích lý do cho cuộc tấn công của mình nhằm vào mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Trong bài viết trên blog của mình, Mangham đã giải thích lý do mình xâm nhập vào Facebook và đánh cắp mã nguồn của mạng xã hội này.

Theo Mangham thì hành động của mình chỉ nhằm giúp cảnh báo cho Facebook về lỗ hổng bảo mật đang có trên mạng xã hội này, thay vì mục đích đen tối.

“Tôi chấp nhận mọi trách nhiệm vì điều mà tôi đã thực hiện. Đó là ý tưởng của tôi và tôi đã thực hiện nó một mình và tôi không nghĩ rằng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến Facebook như vậy”, Mangham viết trên blog của mình.
 

Facebook nên cám ơn, thay vì tống giam Glenn Mangham?


“Tôi muốn gửi lời xin lỗi vì những hậu quả mà hành động của mình gây ra cho một số cá nhân, cũng như khiến Facebook phải tiến hành điều tra trên diện rộng”, Mangham cho biết thêm.

Glenn Mangham đã xâm nhập vào hệ thống của Facebook trong tháng 4 và tháng 5 năm ngoái. Đáng chú ý, Mangham không sử dụng các máy chủ proxy để che dấu đi tung tích thực sự của mình trên Internet, một điều mà các hacker thường thực hiện để ấn dấu danh tính của mình.

Mangham sau đó đã bị bắt giam vào ngày 17/2 vừa qua với các tội danh, bao gồm truy cập trái phép vào hệ thống máy tính và sửa đổi trái phép những dữ liệu trên hệ thống này.

Mangham đã bị kết án 8 tháng tù giam, tuy nhiên sau đó đã được cắt giảm đáng kể nhờ vào một kháng cáo thành công vào hồi đầu tháng 4 vừa qua. Hiện anh đã được trả tự do.

Sở dĩ vụ tấn công của Mangham được xem là có nguy cơ đến cả sự tồn vong của Facebook vì sau khi xâm nhập vào hệ thống, Mangham đã download những dữ liệu có giá trị quan trọng của Facebook về máy tính của mình. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng đây là một vụ tấn công với mục đích gián điệp công nghiệp nhằm đánh cắp các bí mật của Facebook. Thậm chí, sẽ là hậu quả khó lường nếu những thông tin này bị rò rỉ ra bên ngoài.

Tuy nhiên, Mangham khẳng định rằng mình không có ý định làm tổng hại đến mạng xã hội Facebook cũng như bán các bí mật của nó ra bên ngoài, mà thực chất chỉ muốn “tìm hiểu về cách thức hoạt động của hệ thống cũng như tận dụng cơ hội để phát hiện thêm nhiều lỗ hổng hơn”.

“Tôi không có lý do gì để làm hại Facebook. Trước đó, tôi đã tìm thấy những lỗ hổng bảo mật trên Yahoo!, nhưng đã từ chối nhận những khoản tiền thưởng từ họ, vì tôi chỉ làm vì sở thích. Những gì tôi mong muốn cho hành động của mình là một lời “cám ơn” và động viên từ phía các công ty”, Mangham chia sẻ.

Facebook cho biết vụ tấn công của Mangham đã khiến cho công ty này mất khoản tiền 200.000 USD để khắc phục hậu quả và tiến hành điều tra. Tuy nhiên, Mangham đã gọi số tiền mà Facebook đưa ra là “một con số đáng ngờ”.

Được biết, Glenn Mangham bị mắc chứng bệnh tự kỷ và gặp những khó khăn trong giao tiếp.

Sau khi sự việc diễn ra, nhiều người cho rằng Facebook nên mời Glenn Mangham về làm việc cho mình, thay vì kiện để hòng tống giam anh chàng hacker này.

Theo Dân Trí.