Hacker dọa đánh sập website 46 công ty lớn nhất

Một nhóm hacker tự tuyên bố là “ngang ngửa” với nhóm hacker nổi tiếng Anonymous đang lên kế hoạch hạ gục website của 46 công ty lớn trên thế giới vào ngày 25/5, trong đó có cả Bank of America, Apple và Wal-Mart.

 

Nhóm này có tên là TheWikiBoat, đã đăng tải danh sách đầy đủ các công ty cùng với một “thông cáo báo chí” trực tuyến, cho biết họ chuẩn bị tấn công “các công ty được xếp hạng có doanh thu cao nhất thế giới”, nhằm “tạo sự khác biệt” cho nhóm.

Ngoài các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) khiến các website ngưng hoạt động trong ít nhất 2 giờ, nhóm này còn tuyên bố sẽ phát hành “những dữ liệu quý giá nhất” của các công ty. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cho rằng “sục sạo” được vào kho dữ liệu đó vô cùng khó, do những trở ngại như mã hoá.

Chưa rõ động cơ của TheWikiBoat là gì, nhưng Anonymous và các nhóm hacker khác từng tấn công được vào website của các ngân hàng lớn của Mỹ và cả sàn chứng khoán New York.

Theo nhận định, website của 46 tập đoàn lớn sẽ không bị đánh đổ như kế hoạch của TheWikiBoat. Song đây cũng có thể xem như một mối đe doạ lớn, nếu tình trạng “availability” là quan trọng với những công ty này. “Availability” nghĩa là tình trạng website hoạt động hay không hoạt động, có thể đăng tải thông tin và chạy trong tình trạng bình thường hay không. Nhiều công ty hầu như dựa hoàn toàn vào website để khách hàng tiếp cận đến tài khoản của họ hoặc để thực hiện các lệnh mua bán hàng hoá.

Ngoài Bank of America, Apple và Wal-Mart, danh sách 46 công ty nằm trong tầm ngắm của hacker còn có Chevron, ExxonMobil, Best Buy, AT&T, IBM, Toyota, Wells Fargo và McDonald’s.

Vẫn chưa rõ những công ty nằm trong “danh sách đen” trên có lo sợ trước lời đe dọa hay không. Đại diện của một số công ty trong đó có Apple và AT&T đã từ chối trả lời.

Theo ICTNews