Hacker cài mã độc vào nhiều website chính phủ

Theo hãng nghiên cứu Zscaler, hiện nay, bọn tin tặc đang tăng cường tấn công nhiều website chính phủ và thậm chí lợi dụng để phát tán mã độc.

Gần đây nhất có thể chỉ ra là vụ tấn công của tin tặc vào Bộ tài chính của Pháp. Các hoạt động tin tặc chủ yếu liên quan đến các vấn đề G20 khi nước Pháp giữ chức Chủ tịch luân phiên khối này. Hơn 10.000 máy tính thuộc bộ Tài chính phải tạm ngưng hoạt động sau vụ tấn công.

Trước Pháp, các quốc gia nằm trong số “nạn nhân” của bọn tin tặc bạo gan là Mỹ, Áo và Malaysia. Đây là những quốc gia đã phát hiện các website của chính phủ đã bị bọn tin tặc ngấm ngầm lợi dụng cài mã độc để kiểm soát.

Tin tặc ngày càng
Tin tặc ngày càng "bạo gan" hơn với việc nhắm tấn công vào các website chính phủ – (Ảnh: V3)

Đại diện của hãng nghiên cứu bảo mật Zscaler khẳng định rằng, mục đích của những vụ tấn công vào các website của nhiều chính phủ trên thế giới không chỉ là nhằm thu thập thông tin hay các tài khoản ngân hàng như bình thường, mà cao cấp hơn là tấn công để thu thập thông tin của các nhân viên đang làm việc trong bộ máy cao cấp hay các bí mật của các quốc gia có giá trị hơn rất nhiều.

“Hầu hết các vụ tấn công đều nhằm thu thập thông tin và các bị mật quốc gia. Nếu những nạn nhân là những nhân vật quan trọng trong chính phủ thì đó chính là chìa khóa quan trọng cho bọn tin tặc tấn công kiếm được những thông tin có giá trị”, đại diện Zscaler cho biết.

Trước đây, hầu hết các vụ tấn công đều thôn qua phương thức gửi tin nhắn spam hay email lừa đảo để lừa nạn nhân dính bẫy. Tuy nhiên, hiện tại, phương thức tấn công của bọn tin tặc ngày càng tinh vi hơn khi cài mã độc vào các website của chính phủ nhiều nước trên thế giới có độ tin tưởng khá cao và theo đại diện Zscaler tiết lộ thêm, đa phần các website của nhiều chính phủ trên thế giới đáng ngạc nhiên lại có chế độ bảo mật khá lỏng lẻo.

Theo Megafun.