Google đề nghị trả 2,8 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại, nếu tòa án thấy họ vi phạm 2 bằng sáng chế của Oracle.

Trong thời gian sắp đến ngày xét xử vụ tranh chấp xem hệ điều hành di động Android của Google có vi phạm các bằng sáng chế Java của Oracle hay không, Google và Oracle đang đàm phán về khoản tiền bồi thường thiệt hại khả dĩ.

Trong tài liệu nộp hôm thứ Ba 27/3/2012, Oracle đã trả lời một số đề nghị Google đặt ra nhằm đẩy nhanh tiến độ xét xử, trong đó có cả đề nghị Oracle nhận khoản bồi thường vi phạm bằng sáng chế khoảng 2,8 triệu USD.
 

Nếu Google bị thấy là vi phạm, họ cho biết sẽ trả khoản tiền bồi thường thiệt hại 2,72 triệu USD cho 1 trong các bằng sáng chế và 80.000 USD cho bằng sáng chế thứ 2. Đổi lại, Oracle sẽ đồng ý không đòi bồi thường thiệt hại bổ sung đối với hành vi xâm phạm đó.

Google cũng cho biết, để sử dụng một trong các bằng sáng chế, họ sẽ trả 0,5% doanh thu của Android cho đến cuối năm nay, khi bằng sáng chế hết hạn. Google sẽ trả cho Oracle 0,015% doanh thu của Android cho đến tháng 4/2018, khi bằng sáng chế thứ hai hết hạn.

Trong cả hai trường hợp, Oracle cho biết các con số cần phải được điều chỉnh đối với nhiều vấn đề, chẳng hạn có nên đưa vào những thiết bị không được đề cập trong vụ kiện hay không. Ngoài ra, Oracle cũng sẽ không từ bỏ quyền đạt tới án lệnh của mình như gợi ý của Google.

Theo chuyên gia của Oracle, sau khi điều chỉnh, khoản tiền bồi thường thiệt hại cho 2 bằng sáng chế còn lại có giá trị 4,15 triệu USD.

Loại đàm phán phút cuối này là khá phổ biến trong các vụ xử như vậy, luật sư David Mixon của Bradley Arant Boult Cummings cho biết. Trong khi có vẻ như Oracle sẽ từ chối đề nghị này của Google, 2 công ty có khả năng sẽ tiếp tục đàm phán, ông Mixon nói.

Một vấn đề riêng biệt trong cuộc tranh cãi trên là, liệu Google đã vi phạm bản quyền của Oracle hay chưa. Hồi năm 2010, Oracle đã đệ đơn kiện Google vi phạm bản quyền và bằng sáng chế trong Android. Google phủ nhận các nội dung bị cáo buộc.

Theo kế hoạch, vụ kiện này sẽ được xét xử vào ngày 19/4/2012 tại Tòa án Mỹ ở Quận Bắc, California.

Theo PC World VN.

Google và Oracle thương lượng tiền bồi thường