Google và một tuần “bù đầu” với nhiều sự kiện

googlewifi.jpg

Gã khổng lồ tìm kiếm Google đã có một tuần với rất nhiều sự kiện, từ những cải tiến rất đáng hoan nghênh của giao diện Gmail tới cơn ác mộng về truyền thông.

Từ đầu tháng 11, Google đã liên tiếp công bố nhiều thay đổi mới, ban đầu là giao diện mới của trình lọc tin Google Reader, giao diện mới của Gmail, ứng dụng Gmail “bất thành” cho iOS và sai lầm khi chủ tịch Google thừa nhận Siri là mối lo ngại lớn đối với công cụ tìm kiếm của Google. Hãy cùng xem lại những thông tin liên quan đến Google trong những ngày đầu của tháng 11 này:

Giao diện Gmail mới

Hôm nay (2/11), Google đã trình làng giao diện mới cho Gmail với một số thay đổi đáng chú ý: thu gọn số lượng biểu tượng phía trên hộp thư, làm mới cửa sổ trao đổi thư và hiện ảnh profile bên trái tên người gửi thư, cho phép thay đổi bố cục hộp thư Gmail và kích cỡ cửa sổ hiển thị nick chat của bạn bè, bổ sung 10 theme có độ nét cao và cải tiến cả bộ lọc tìm kiếm thư.

slide_196393_462787_large.jpg

Mặc dù, Google cho biết giao diện mới sẽ được áp dụng cho tất cả người dùng Gmail, tuy nhiên, hiện tại người dùng có thể tự chọn dùng giao diện mới hoặc giao diện cũ.

Để chuyển sang giao diện mới, khi đăng nhập vào tài khoản Gmail, ở góc dưới bên phải bạn sẽ nhận được một thông báo “Chuyển sang giao diện mới”. Nhấn vào mục này rồi nhấn tiếp vào nút “Chuyển sang giao diện mới” ở hộp thoại hiện ra, bạn sẽ ngay lập tức được chuyển đến giao diện mới của Gmail.

Thiết kế mới của trình lọc tin Google Reader

Ngày 1/11, Google đã cho ra mắt giao diện mới và những tính năng mới cho Google Reader. Mặc dù chưa có một thống kê chính xác, nhưng có rất nhiều phản hồi tiêu cực xoay quanh giao diện mới này. Khá nhiều người dùng Reader cho rằng giao diện mới không phù hợp với họ. Đáng chú ý là tất cả các tính năng xã hội đều biến mất. Thậm chí tính năng Circle của Google+ tưởng như sẽ được tích hợp vào phần Plus của Google Reader cũng không có. Sự thay đổi này đã cô lập Google Reader với các tính năng xã hội.

tinhte.vn_4dd72426a6bc8_google-reader-logo.jpg

Một trong những phiền toái khác là trong phần Plus, chỉ một phần của bài viết được trích ra, và nếu người dùng muốn đọc toàn bộ, họ buộc phải quay về Reader hoặc trang gốc của bài viết đó, rất bất tiện.

Tung ra ứng dụng Gmail cho iOS và thu lại ngay sau đó

Cũng vào ngày 2/11, Gmail đã công bố ứng dụng Gmail cho iPad, iPhone và iPod Touch. TechCrunch đã tải ứng dụng Gmail cho iOS, và họ nhận ra rằng “Ứng dụng này là một mớ hỗn độn, không thể sử dụng được. Nó thậm chí còn không khởi động đúng cách, nó hiển thị một thông báo lỗi từ khi khởi động”. Sau khi phát hiện ra lỗi này, Google đã gỡ ứng dụng Gmail ra khỏi kho ứng dụng ngay sau đó. Google cho biết: "Ngày hôm nay chúng tôi đã đưa ra ứng dụng Gmail mới cho iOS. Tuy nhiên lại có một lỗi xuất hiện, vì vậy người dùng sẽ nhìn thấy một bảng báo lỗi khi mở ứng dụng. Chúng tôi đã gỡ ứng dụng này để sửa những lỗi đó, và sẽ cung cấp cho các bạn một phiên bản mới trong thời gian sớm nhất. Khi đó, những ai đã cài ứng dụng này có thể tiếp tục sử dụng mà không cần phải cài lại".

Chủ tịch Google thừa nhận bị de dọa bởi tính năng Siri của Apple

Chủ tịch Google, ông Eric Schmidt cho rằng, tính năng trợ giúp bằng giọng nói Siri trên iPhone 4S của Apple là một mối đe dọa đối với với công cụ tìm kiếm của Google.

slide_196393_462875_large.jpg

Tại  buổi điều trần trước các nhà làm luật thuộc Tiểu ban chống độc quyền của Thượng viện Mỹ, ông Schmidt đã thừa nhận rằng: “Apple đã đưa ra một hướng tiếp cận hoàn toàn mới đối với công nghệ tìm kiếm bằng tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri trong chiếc điện thoại iPhone 4S, một dịch vụ cho phép tìm kiếm và hoàn tất các nhiệm vụ, được kích hoạt bằng giọng nói”. Những lời nói này có lẽ là để biện minh rằng Google không hề “thống trị”  hay độc quyền thị trường tìm kiếm Internet như cáo buộc của các nhà làm luật. Tuy nhiên, những lời thừa nhận này có lẽ không phù hợp lắm, nó thể hiện một dấu hiệu yếu thế của Google trước một đối thủ của nó.

Google ngưng hỗ trợ ứng dụng Gmail cho BlackBerry

Trước đây người dùng BlackBerry có thể sử dụng một ứng dụng của Google để kiểm tra thư điện tử Gmail. Tuy nhiên, hôm 8/11, Google thông báo sẽ ngừng cung cấp ứng dụng Gmail này.

slide_196393_463208_large.jpg

Thay vào đó, người dùng được khuyến cáo chuyển sang chế độ duyệt Gmail trên nền web của điện thoại di động. Tuy nhiên, những người dùng trước đó đã cài đặt ứng dụng này trên BlackBerry vẫn dùng được bình thường. Và lời giải thích mà Google đã đưa ra là: “Hơn một năm qua, chúng tôi đã tập trung nỗ lực để phát triển Gmail trên trình duyệt di động và chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào công việc này.”

Trang tin GigaOM cho biết: “Tôi hiểu BlackBerry không phải là ưu tiên hàng đầu của Google, nhưng việc xóa bỏ một ứng dụng hữu ích mà nhiều người dùng BlackBerry đang sử dụng là một sai lầm.”

Từ những thay đổi không mấy được chào đón trên của Google, có thể thấy tuần đầu tháng 11 vừa qua là một tuần không mấy thuận lợi của công ty này.Tuy nhiên, biết đâu Google đang có những dự định lớn hơn rất nhiều đằng sau đó.

(Theo ICT News)