Số phận mảng phần cứng của Motorola đang trở nên mơ hồ hơn bao giờ hết khi tờ Wall Street Journal khẳng định Google chỉ quan tâm đến Motorola vì bằng sáng chế và đang lên kế hoạch bán bộ phận này cho Huawei (Trung Quốc).

Công bằng mà nói thương vụ mua lại Motorola Mobility của Google là một thương vụ tầm cỡ và khi thỏa thuận sáp nhập này được hoàn tất, không ít người đã phỏng đoán về những kế hoạch tiếp theo mà gã khổng lồ Internet dự định thực hiện với mảng phần cứng của Motorola. Phần lớn mọi người đều ngay lập tức cho rằng Google có thể tạo ra các thiết bị Nexus riêng của mình nhưng công ty đã lên tiếng phủ nhận điều đó và khẳng định hãng muốn giữ Motorola như một bộ phận riêng biệt. Tuy nhiên, sau khi nói chuyện với nhiều nguồn tin khác nhau, tờ Wall Street Journal nhận thấy Google chỉ quan tâm đến Motorola vì số lượng bằng sáng chế khổng lồ mà công ty này sở hữu và hãng công nghệ Mỹ đang lên kế hoạch bán mảng phần cứng của Motorola cho Huawei.
 

Google chỉ bỏ tiền mua lại Motorola vì số lượng bằng sáng chế khổng lồ của công ty này

 
Wall Street Journal tin rằng Google móc hầu bao ra mua lại Motorola hoàn toàn vì số lượng 17.000 bằng sáng chế mà Motorola nắm trong tay nhằm bảo vệ nền tảng Android trước những cuộc chiến pháp lý từ các hãng đối thủ mà điển hình nhất là Apple. Bài viết trên tờ Wall Street Journal chỉ ra một thực tế là Google không hề tổ chức, củng cố lại Motorola cũng như đấu tranh với những mất mát và việc thị phần của công ty này đang bị thu hẹp lại trên thị trường smartphone. Bài báo lập luận Google không phải là một công ty sản xuất phần cứng và không thể duy trì vị thế là một nhà cung cấp phần mềm Android trung lập được nữa nếu hãng lựa chọn việc bắt đầu sản xuất phần cứng.
 

Số phận của Motorola liệu sẽ đi về đâu?

 
Tuy nhiên, Google cũng có thể sử dụng Motorola để phát triển mẫu điện thoại Nexus chính xác như họ muốn mà không cần phải có một quá trình thương thảo với các công ty khác như HTC, Samsung và LG. Google không chỉ có toàn quyền kiểm soát thiết bị này ngay từ đầu mà họ còn có thể tiếp tục xây dựng phần mềm đáp ứng cho những yêu cầu của họ, tạo nên một chiếc điện thoại Nexus đúng như những gì họ mong muốn. Điều đó sẽ cho phép Google trực tiếp đối đầu với Apple mà không cần phải lo lắng.
 
Ngay cả nếu khi Google tính đến việc bán mảng phần cứng của Motorola cho Huawei thì chắc chắn mức giá trao tay này sẽ rất “chát”, có thể số tiền mà Google đề nghị còn hơn cả khả năng chi trả của Huawei. Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) ở Trung Quốc như ZTE và Huawei mặc dù đã gây dựng được chút ít tiếng tăm ở thị trường phương Tây nhưng họ vẫn không thể sản xuất được những smartphone cao cấp hàng đầu mà người tiêu dùng thường mong đợi từ các công ty như HTC và Samsung. Hiện tại cả ZTE và Huawei vẫn chỉ quẩn quanh ở thị trường tầm trung hoặc giá rẻ, do đó, việc chịu bỏ ra một khoản đầu tư khổng lồ vào Motorola sẽ là một canh bạc lớn đối với các công ty này. Không chỉ vậy, trước đây, Huawei đã bị ngăn chặn mở rộng ra ở Mỹ do những lo ngại về mặt quân sự. Huawei từng cố gắng mua lại các hệ thống 3Leaf vào hồi tháng 2/2011 nhưng đã bị từ chối thẳng thừng. Một tình huống tương tự cũng có thể xảy ra nếu công ty Trung Quốc này cố gắng mua mảng phần cứng của Motorola.
 
Theo Dân Trí.