Google tỉa tót cho Chrome bằng ứng dụng Web

Ảnh: PC World.

Gã khổng lồ tìm kiếm sẽ khai trương một quầy ứng dụng Web vào cuối năm nay, cho phép người dùng cài đặt và tìm kiếm các phần mềm bên trong trình duyệt Chrome dễ dàng hơn.

Trong ấn tượng của báo giới, quầy ứng dụng này phù hợp một cách lí tưởng với những netbook Chrome. Thường thì netbook dùng hệ điều hành Chrome OS sẽ không có ổ cứng và lưu trữ bằng một ổ cứng ảo trên mạng. Do đó, nó sẽ cần có kết nối internet nếu muốn chạy ứng dụng. Theo dự kiến, những lô netbook Chrome giá rẻ đầu tiên sẽ xuất hiện trên các kệ hàng ngay trước mùa mua sắm Giáng sinh cuối năm – thời điểm kinh doanh chủ lực của các hãng sản xuất.

Google không tiết lộ ngày giờ khai trương cụ thể của quầy ứng dụng mà chỉ cho biết nó sẽ mở cửa đón hơn 70 triệu người dùng của trình duyệt Chrome trước cuối năm nay. Hiện tại hãng cũng đang vận hành một quầy ứng dụng riêng dành cho nền tảng smartphone nguồn mở Android.

Nhiều khả năng các thông tin quan trọng khác sẽ được Google công bố trong cuộc hội thảo các nhà phát triển diễn ra vào ngày mai. Theo đó, gã khổng lồ tìm kiếm sẽ hợp tác với Sony, Intel và Logitech International để việc tìm kiếm, lướt Web trên TV màn hình phẳng sẽ trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn. Những mẫu TV này sẽ cài đặt hệ điều hành Android và dùng Chrome làm hệ điều hành.

Mặc dù đã từng bước gây được sự chú ý kể từ khi ra mắt song trình duyệt Chrome vẫn thua kém IE và Firefox một khoảng cách khá xa. Với việc Google tung ra hệ điều hành di động Android, nhiều người thậm chí đã lo ngại Chrome sẽ chết yểu.

Quầy ứng dụng Chrome cũng có thể giúp cho các máy tính bảng đối thủ cạnh tranh với Apple iPad. Mạng di động Verizon thừa nhận họ đang hợp tác với Google để phát triển một mẫu tablet thách thức iPad, dù Google vẫn câm như hến về dự án này.

Về phần mình, Apple cho biết người dùng iPad đã tải hơn 12 triệu ứng dụng từ iTunes kể từ khi chiếc máy tính bảng đình đám này xuất xưởng hồi đầu tháng 4. Cũng giống như Apple Store, Google sẽ cung cấp cả ứng dụng miễn phí lẫn ứng dụng trả tiền.

(Theo VietNamNet)