Google phát triển Hệ điều hành PC

Google thông báo sẽ phát triển hệ điều hành PC gắn với trình duyệt Chrome cạnh tranh trực tiếp với Microsoft. Phần mềm có tên là hệ điều hành Google Chrome – lúc đầu dự kiến dùng cho netbook nhưng được cho là có thể dùng cho PC.
Tốc độ, sự đơn giản và bảo mật là các đặc điểm của hệ điều hành Google Chrome sẽ được đưa ra cuối năm nay dưới dạng license mã nguồn mở cho phép người ngoài thay đổi. Netbook dùng hệ điều hành này sẽ được đưa ra thị trường vào nửa sau 2010. Công ty Google thấy netbook như một cơ hội độc đáo để thách thức Microsoft. Thông thường thị trường thay đổi tại các điểm đứt gãy và netbook cũng như thiết bị mobile là những cơ hội như vậy.
Tuy nhiên, mặc dù Google có nhiều tài nguyên và công nghệ, nhưng cuộc chiến với Microsoft vẫn khó khăn vì nhiều công ty đã thử nhưng không thành công. Google dự kiến đặt hệ điều hành trong viễn kiến công nghệ thông tin với Internet là trung tâm. Google tin rằng phần mềm dùng qua Internet sẽ chiếm vị trí trung tâm, thay cho các phần mềm trên desktop. Trong thế giới như vậy, các ứng dụng sẽ chạy trực tiếp trong trình duyệt Internet, hơn là trên hệ điều hành PC.
Viễn kiến đó sẽ thách thức sản phẩm Windows của Microsoft cũng như các các sản phẩm ứng dụng trên PC.
Google nói Chrome OS sẽ có giao diện tối thiểu, để dành chỗ cho các ứng dụng. Google đã phát triển hệ điều hành mã nguồn mở Android cho thiết bị mobile . Phần mềm này sẽ tích hợp với netbooks của vài nhà sản xuất. Nhưng Google không khuyến khích các nhà sản xuất netbook dùng Android mà để dành chỗ cho Chrome OS như hệ điều hành dự kiến cho netbooks.
Google đưa Chrome ra năm ngoái, nói rằng Chrome không chỉ là trình duyệt Webmà còn là công cụ cho phép tương tác với các chương trình Web như Gmail, Google Docs và các ứng dụng online khác. Google cũng thêm các chức năng vào Chrome, cho phép chạy các ứng dụng khi người sử dụng không kết nối Internet.
Google tuyên bố vào thứ Ba đang phát triển một hệ điều hành đầy đủ. Mr. Andreessen, nhà sáng lập Netscape, nói: “Chrome về cơ bản là một hệ điều hành hiện đại”.
Thế hệ netbook đầu tiên dựa trên các versions Linux khác nhau, và Hewlett-Packard, Dell hỗ trợ Linux. Intel cũng phát triển hệ điều hành dựa trên Linux gọi là Moblin. Công ty hướng phần mềm này netbook và smartphone để tăng nhu cầu cho chip Atom.
Để cạnh tranh, Microsoft bắt đầu hệ điều hành cũ hơn Windows XP cho netbook với giá thấp. Thêm vào đó, Công ty phát triển cho ra Windows 7 vào mùa thu này để có thể chạy trên các laptop nhỏ, thị trường còn phát triển được trong hòan cảnh khó khăn này. Còn hệ điều hành Vista thì để dùng cho các máy mạnh hơn.