Google lo ngại chính sách internet của Trung Quốc

CEO Google – Eric Schmidt trong một cuộc phỏng vấn đã nêu quan điểm lo ngại vì chính sách kiểm soát internet mới ở Trung Quốc. Theo ông Trung Quốc cần cho phép tự do trên mạng nhiều hơn nếu muốn tiếp tục phát triển nền kinh tế của mình.

Google lo ngại chính sách internet của Trung Quốc

Trong chuyến thăm Hồng Kông hôm thứ Hai, ông Schmidt bày tỏ lo ngại về những nỗ lực mới của Trung Quốc nhằm kiểm soát ngôn luận trực tuyến, bao gồm quy định về việc đăng lại nội dung 500 lần mà theo đó người viết có thể đi tù nếu nội dung bị xem là bôi nhọ chính phủ.

Ông nói tự do ngôn luận sẽ giúp Trung Quốc tránh rơi vào điều gọi là “bẫy thu nhập trung bình” ở những nước không còn nghèo nhưng khó vươn tới mức thu nhập cao.

Google rời Trung Quốc đại lục và chuyển máy chủ ngôn ngữ tiếng Hoa về Hồng Kông vào năm 2010. Ðại công ty về công nghệ của Mỹ chỉ ra xu hướng kiểm duyệt ngày càng tăng cũng như những vụ xâm nhập mà Google gọi là “vụ tấn công rất tinh vi có nguồn gốc từ Trung Quốc.”

Trung Quốc thường xuyên bị các nhà hoạt động cáo buộc là tìm cách bóp nghẹt tranh luận trên mạng để đàn áp bất đồng chính kiến.

Dương Linh
theo VOANEWS