Google chi 1,3 tỷ USD mua lại Waze

W

Google nhảy vào tranh mua Wave với Facebook.
Ảnh minh họa: Internet

Waze được biết đến là một trong những ứng dụng bản đồ, dẫn đường xuất sắc dành cho smartphone, tablet, và các hệ thống phương tiện để tra cứ và tìm kiếm các tuyến đường ở Israel và các quốc gia khác, đây cũng là mạng xã hội chia sẻ các thông tin về tình hình ùn tắc, tai nạn giao thông…

Hiện tại, Waze đã có khoảng 50 triệu người dùng tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đây thực sự là một con số ấn tượng đối với một công ty từ quốc gia nhỏ bé Israel.

Trước đó đã từng có tin đồn Apple rồi Facebook đều quan tâm đến ứng dụng bản đồ kiêm mạng chia sẻ thông tin về giao thông từ này.

Thậm chí Waze và Facebook đã cùng ngồi vào bàn đàm phán và có thông tin đã khẳng định chắc chắc việc Waze sẽ về với Facebook với mức giá từ 800 triệu đến 1 tỷ USD, lý do lý giải cho việc đổ bể thương vụ này do Waze muốn duy trì hoạt động của trung tâm nghiên cứu phát triển tại Israel trong khi Facebook không đồng ý và muốn đóng cửa trung tâm này sau khi mua lại cũng như bất đồng về mức giá cuối cùng.

Trên thế giới, Google Map hiện vẫn đang là ứng dụng bản đồ được sử dụng rộng rãi, với việc mua lại Waze, Google vừa có thể ứng dụng các công nghệ mới từ công ty mua lại để tăng thêm các tính năng cho sản phẩm của mình vừa củng cố vị trí thống trị của mình trong lĩnh vực này.

Đây cũng là lần thứ 3 Google tiến hành thâu tóm một công ty công nghệ của Israel, trước đây vào năm 2010, Google đã từng chi 25 triệu USD để mua lại trang web LabPixies và thêm 10 triệu USD để mua lại Quiksee, công ty chuyên phát triển Video clip tương tác.

Nếu thương vụ này thành công sẽ biến các cổ đông sáng lập của Waze thành triệu phú, ước tính Giám đốc công nghệ Ehud Shabtai sẽ bỏ túi hơn 78 triệu USD, Chủ tịch Uri Levine thì kiếm được 38 triệu USD, PGĐ R&D Amir Shinar và anh trai Gili sẽ kiếm được tổng cộng 65 triệu USD.

Trả lời câu hỏi từ Globes, phía Waze cho biết “không có bình luận về thông tin này”, còn Google thì cho biết, “Chúng tôi không liên quan đến những tin đồn và suy đoán”, như vậy cả Facebook và Apple có thể vẫn còn cơ hội nếu muốn cạnh tranh với Google trong cuộc đua thâu tóm Waze.

Theo Globes