Giới trẻ thích thú tìm hiểu lịch sử VN bằng…facebook

Chỉ sau 2 ngày đầu được mở ra, trang fanpage “Việt Nam sử lược” đã thu hút được hơn 5.000 người ủng hộ.

Hiện nay, thực trạng học, dạy lịch sử  đang là một vấn đề nóng đối với ngành GD Việt Nam nói riêng và toàn xã hội nói chung. Những bài thi lịch sử đạt điểm dưới trung bình trong các kì thi ĐH, CĐ vài năm gần đây ngày càng nhiều, chưa kể đến những câu trả lời ngô nghê về kiến thức lịch sử cơ bản của giới trẻ khiến cho không chỉ những nhà chuyên môn mà cả thế hệ đi trước lo lắng và cố gắng tìm ra giải pháp khắc phục.

Mới đây, các bạn trẻ trên cộng đồng mạng xã hội facebook đã truyền tay nhau một trang fanpage ghi chép lại những sử kiện lịch sử mang tên Việt Nam sử lược.

 


Những nhân vật làm nên lịch sử Việt Nam như Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
được giới thiệu cô đọng, xúc tích nhờ tính năng timeline trên facebook.

 

Trang facebook này dựa trên những tính năng của timeline để tổng hợp lại các mốc lịch sử của Việt Nam từ thế kỉ XI cho tới nay. Những sự kiện lịch sử được thể hiện một cách sinh động bằng những hình ảnh và được tóm tắt ngắn gọn, xúc tích và dễ nhớ.

Không chỉ vậy, trang fanpage còn cung cấp khá nhiều thông tin chuyên sâu về những nhân vật lịch sử nổi tiếng như  vua Lý Thái Tổ, thượng tướng thái sư Trần Quang Khải, Trần Khát Chân, Trần Thủ Độ,… với những góc độ đa dạng của các sử gia lớn được ghi chép trong các bộ sử kí của Việt Nam.

Các sự kiện lịch sử được đăng trên facebook Việt Nam sử lược được nhóm thực hiện tham khảo qua các nguồn tài liệu chính thống. Được biết, trong thời gian tới ban quản trị sẽ kết hợp với khoa Lịch sử trường ĐH KHXH&NV để đưa tới cho độc giả những thông tin chính xác nhất, góc nhìn khách quan nhất.
 


Những mốc thời gian đáng nhớ cũng được giới thiệu rất dễ nhớ.

 
Việc kết hợp đưa những kiến thức lịch sử vào một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay khiến cho giới trẻ vô cùng hứng thú và càng ý thức hơn việc ghi nhớ và biết ơn những công lao của ông cha ta đã bảo vệ nền độc lập tự chủ của dân tộc.

Bạn Huỳnh Dũng- một người ủng hộ trang Việt Nam sử lược cho rằng: “Tiêu chí của trang rất hay. Sử Việt vô cùng phong phú từ ngàn xưa với bao câu chuyện hấp dẫn. Hãy gom góp những đoạn lịch sử oai hùng, những câu chuyện động lòng người và những bài học sâu sắc từ mọi thời kì.Thiết nghĩ, có vậy mới thật sự là đúng với tinh thần "Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam" mà Bác mong muốn mọi thế hệ người dân đều quí, đều hiểu và phát huy”.


Có thể coi đây là cách tiếp cận lịch sử khá mới lạ dành cho
các bạn trẻ và những người thích tìm hiểu lịch sử VN.


Một bạn nick name Huong Han cũng chia sẻ: “Ý tưởng của các bạn thật tuyệt vời. Những người trẻ bao giờ cũng sống với ngọn lửa đam mê, rất đáng khen. Mong rằng các bạn sẽ giữ được lòng nhiệt tình ấy”.

Bên cạnh những lời động viên, khích lệ và ủng hộ, trang Việt Nam sử lược cũng nhận được không ít sự đóng góp từ nhiều người đọc như nên sử dụng thêm hình ảnh, tư liệu, video, những câu chuyện thâm cung bí sử… để tái hiện lại các sự kiện lịch sử thật sinh động, lôi cuốn.

Không những thế, cách giới thiệu này sẽ trở nên thực sự có ích cho HS, SV nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam nói chung tăng thêm niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu, khám phá lịch sử qua những cách tiếp cận mới lạ, trẻ trung và hấp dẫn.

Theo 2Sao.