Giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện

Sau thông tin một diễn đàn dành cho các bậc làm cha mẹ nổi tiếng tại VN chính thức chấp nhận giá trị của Bitcoin thì chiều ngày 14/1/2014, lamchame.com đã có giao dịch đầu tiên với đồng tiền nổi tiếng này với websosanh.vn.

Giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện-1

Phía websosanh.vn đang chuyển tiền Bitcoin vào tài khoản của lamchame.com thông qua phần mềm Blockchain chạy trên iPad

Diễn đàn lamchame.com và websosanh.vn đã trở thành hai doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam công khai sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin trong giao dịch thương mại.

Chỉ sau vài ngày công bố chấp nhận thanh toán quảng cáo bằng đồng tiền điện tử đang “làm mưa làm gió” trên thế giới hiện nay là Bitcoin, chiều ngày 14/1/2014, Công ty TNHH Hiệp Đồng (quản lý website lamchame.com) đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ thanh toán bằng đồng Bitcoin với Công ty Cổ phần So sánh Việt Nam (doanh nghiệp quản lý websosanh.vn).

Đây là hợp đồng treo banner của websosanh.vn trên lamchame.com có giá trị 550.000 đồng, tương đương với 0,03 Bitcoin (viết tắt BTC, được quy đổi với tỷ giá 1 Bitcoin tương đương 910 USD).

Giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện-2

Bản hợp đồng “lạ” với mã QR Code và địa chỉ Bitcoin của cả hai bên.

Giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện-3

Có đầy đủ hoá đơn đỏ như thông thường.

Tuy đây là giao dịch mang ý nghĩa chủ yếu về tinh thần, khơi dậy phong trào sử dụng đồng tiền điện tử Bitcoin tại Việt Nam nhiều hơn là giá trị về mặt kinh tế đem lại cho lamchame.com, thế nhưng thực tế cũng chứng minh doanh nghiệp tại Việt Nam khá thức thời khi chấp nhận thanh toán giữa lúc đồng tiền điện tử Bitcoin vẫn còn rất mới mẻ.

Giao dịch bằng Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam đã được thực hiện-4

Số tiền 0,03 Bitcoin được chuyển tới tài khoản của lamchame.com.

Ông Lê Huy Hoà – Chuyên gia tư vấn CNTT độc lập nhận định, Bitcoin đã xuất hiện trên thế giới từ năm 2009, đến nay trên thế giới mới có trên 10 quốc gia chấp nhận loại tiền điện tử này. Và cộng đồng tại Việt Nam cũng chưa hiểu nhiều về loại tiền đó, đến cuối năm 2013 mới bắt đầu rộ lên do đây là chủ đề được giới truyền thông đề cập liên tục.

Đáng chú ý, hiện nay cộng đồng những người quan tâm đến Bitcoin Việt Nam đang tham gia thảo luận sôi nổi tại các diễn đàn về công nghệ, tài chính…

Gần đây, một số nhóm nhỏ, cá nhân đã tự tổ chức gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và chia sẻ với hi vọng nhanh chóng tiếp cận phương thức giao dịch mới và tìm cho mình cơ hội kiếm tiền, kinh doanh từ đồng tiền này (với những thuật ngữ như “đào” Bitcoin, lướt “sóng”, đầu tư Bitcoin…).

Cũng theo một số chuyên gia về Bitcoin trao đổi tại sự kiện, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đang khá quan tâm đến loại tiền này do việc thanh toán bằng Bitcoin không tốn phí giao dịch, không thông qua trung gian (như ngân hàng).

Việc thanh toán cũng nhanh chóng cho cả bên bán cũng như người mua do giao dịch bằng Bitcoin đơn giản hơn nhiều so với giao dịch chuyển tiền mặt: Chỉ cần một chiếc máy tính, tablet hoặc smartphone đã cài phần mềm Blockchain và có ví Bitcoin, thao tác chuyển tiền giữa hai bên diễn ra sau vài cú click.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới chưa có bất kỳ một văn bản pháp lý nào quy định về những giao dịch sử dụng đồng tiền điện tử này.

Clip chi tiết giao dịch bằng Bitcoin của lamchame.com và websosanh.vn diễn ra chiều ngày 14/1/2014:

Bitcoin ra đời từ năm 2009, được xem là đơn vị tiền điện tử phát sinh từ hệ thống điện tử không qua ngân hàng, do nhân vật hoặc nhóm người lấy tên là Satoshi Nakamoto tạo ra. Đồng tiền này được tạo ra từ các thuật toán, với tổng số không vượt quá 21 triệu đơn vị. Người ta có thể kiếm được Bitcoin từ việc “đào” (tiếng Anh là “mining”, phải đầu tư dàn máy vi tính có cấu hình “khủng” để giải được những thuật toán ngày càng phức tạp) và bán lại cho những nhà đầu tư hoặc người có nhu cầu mua sắm trực tuyến mà không cần thông qua kênh trung gian là ngân hàng.

Dương Linh
Theo ICT News