Giải pháp phân thân máy tính

Phần cứng của máy tính chỉ được phát huy hết tiềm năng vốn có khi có sự kết hợp hoàn hảo với những phần mềm hợp lý. Nếu như các hệ điều hành hiện nay đều cho phép đa nhiệm (thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ khác nhau) thì phần mềm hệ thống BeTwin khi kết hợp với các phần cứng cần thiết lại thực hiện một khả năng kỳ diệu khác là phân thân máy tính, biến một máy tính cá nhân thành 5 trạm làm việc – 5 người dùng với khả năng tương đương 5 máy tính cá nhân làm việc đồng thời và độc lập với nhau.

 


Giải pháp phân thân máy tính thực chất là sự kết hợp của phần mềm BeTwin do công ty ThinSoft phát triển với những phần cứng thêm vào như màn hình, chuột, bàn phím, loa, webcam… để từ một máy tính cá nhân có thể tách ra thành 5 máy tính.

Phần mềm này có chức năng điều tiết hoạt động của CPU, phân chia quyền điều khiển các bộ phận xuất nhập thông tin(Input/Output Device), cân bằng mức hoạt động giữa các thiết bị để tạo các máy ảo, các trạm làm việc khác nhau với hiệu suất cao nhất.

Ngoài khả năng thực hiện các công việc văn phòng như soạn thảo văn bản, bảng tính điện tử, xử lý cơ sở dữ liệu…. thì giải pháp phân thân máy tính cho phép các trạm làm việc BeTwin dùng chung thiết bị ngoại vi như máy in, ổ CD-R…; nghe nhạc, xem phim, lướt web; chạy các ứng dụng khác nhau; dụng chung card mạng, dùng chung đường truyền Internet, chung một địa chỉ IP, một modem, một tài khoản do nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp mà không làm tăng chi phí. Có thể nói mỗi trạm làm việc có chức năng tương đương với một máy tính sử dụng Case riêng.

Phân thân máy tính là một giải pháp tốt, nó giúp bạn:

1- Chỉ với một PC mà tạo thành năm trạm làm việc tương đương năm máy vi tính cá nhân.
2 – Tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống 25-40%.
3 – Giảm giá thành nâng cao hệ thống tới 70% chi phí (thay vì nâng cấp cả 5 máy riêng lẻ bạn chỉ cần nâng cấp 1 máy mà thôi)
4 – Không nhận thấy sự suy giảm tốc độ, không hiệu ứng phụ
5 – Cho phép chia sẻ dùng chung thông tin, thiết bị ngoại vi, tài nguyên trên máy tính với tốc độ cao.
6 – Giảm chi phí cho vấn đề bản quyền phần mềm….

 


Ví dụ: hệ thống phần cứng 4 máy tính được chia tách từ 1 máy tính

1. Chuẩn bị:

Để lắp đặt hệ thống phân thân máy tính bạn cần chuẩn bị những phần cứng và phần mềm sau:

Máy chủ (Host PC)
PCI VGA card hoặc Dual-head VGA card
Màn hình máy vi tính – Monitor
Chuột và bàn phím USB hoặc PS/2 (có bộ chuyển đổi USB-to-PS/2)
Loa USB, Webcame
Hệ điều hành Windows 2000 Professional/Windows XP Home/ Windows XP Professional Edition.
Phần mềm BeTwin 2000/XP

Cụ thể:

Phần cứng:

a. Phần cứng máy chủ (Host PC):

Cấu hình chuẩn Cấu hình khuyến cáo
Pentiumđ III 450MHz hoặc nhanh hơn Pentiumđ IV 3.0MHz (lõi kép)
192MB là mức nhỏ nhất cho 2 người dùng 512 MB RAM cho 5 người dùng
Các cổng USB USB Ports
Khe cắm PCI hoặc AGP còn trống Khe cắm PCI hoặc AGP còn trống

b. Phần cứng máy trạm:

Tùy thuộc vào số lượng máy trạm mà ta muốn lắp đặt mà chuẩn bị số lượng phù hợp. Về nguyên tắc có bao nhiêu khe cắm PCI thì ta có thể mở rộng thêm được số lượng máy trạm tương đương (điều đó cũng đồng nghĩa với việc tăng số lượng RAM sao cho ít nhất 64M trên một máy trạm).

– Card đồ họa, chuột và bàn phím: Chuột và bàn phím phải hỗ trợ kết nối qua cổng USB, với những loại không hỗ trợ USB thì ta có thể dùng bộ chuyển đổi. Riêng với card màn hình, để lắp đặt hệ thống thành công, tránh xung đột, chúng tôi khuyến cáo bạn nên dùng card màn hình của những hãng như ATI, nVidia… có hỗ trợ cắm nhiều card trên một mainboard (các bạn nên đọc kỹ đặc tính kỹ thuật loại card màn hình định sử dụng cho hệ thống phân thân máy tính này), cụ thể:

Card đồ họa – Graphic Cards
PCI VGA Cards:
ATi Rage 128 Pro
ATi Radeon tất cả các model
nVidia TNT2 – all models tất cả các model
nVidia GeForce – all models tất cả các model
nVidia Quadro – all models tất cả các model
SiS 6326 chỉ dành cho trạm đơn
PCI Express VGA Cards:
nVidia Quadro
ATi Radeon

– Độ dài tối đa của cable USB là 30m và cable video là 15m.

* Phần mềm: trên nền hệ điều hành Windows 2000 Professional/Windows XP Home/ Windows XP Professional Edition, ta sử dụng phần mềm BeTwin 2000/XP.

2. Tiến hành

Cách thức tiến hành hết sức đơn giản:

 


* Lắp đặt card PCI VGA vào Host PC (đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất)
* Kết nối màn hình tới Host PC
* Lắp ráp chuột dùng cổng USB tới Host PC
* Kết nối bàn phím dùng cổng USB tới Host PC
* Kết nối loa dùng cổng usb tới Host PC (Tùy ý)
* Cài đặt trình điều khiển (driver) cho mỗi phần cứng mới.
* Cài đặt phần mềm BeTwin trên Host PC
* Sử dụng BeTwin Control Center để phân công, chỉ định thiết đầu vào và hiển thị cho mỗi trạm làm việc BeTwin. Cuối cùng, khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình cài đặt.

3. Cấu hình

* Quy ước

Máy cài BeTwin được gọi là máy chủ (Host PC)
.
Các thiết bị kết nối thêm vào Host PC được gọi là máy trạm

Các thiết bị trên máy trạm được phân quyền để hoạt động độc lập và đồng thời được gọi là các Trạm làm việc hay các máy phụ.

Người dùng trên máy trạm được gọi là các User mở rộng. Người dùng trên Host PC được gọi là người dùng chính.

Giao diện và các chức năng chính của chương trình

Giao diện chính của chương trình đơn giản, hiệu quả, dễ sử dụng bao gồm thanh trình đơn với các chức năng khác nhau, màn hình đồ họa theo dõi tình trang hoạt động của chương trình và các trạm làm việc.
Program: Đóng chương trình.
Users: Thiết đặt người cho từng người sử dụng, thống kê tình trạng hoạt động của chương trình, hiện các modul của chương trình đang chạy.
Stations: Cấu hình các máy trạm.
Messages: Gửi nhận tin nhắn giữa các máy, lưu trữ/xóa các thông báo về tình trạng hoạt động của chương trình, của các user đặc biệt là các lỗi phát sinh khi vận hành.
Options: Lựa chọn ngôn ngữ sử dụng trong chương trình; cấu hình chung; cấu hình mức độ bảo mật hay các chức năng tắt máy trạm, điều khiển từ xa…
Help: Trợ giúp của chương trình gồm hướng dẫn sử dụng chi tiết, các câu hỏi hay gặp… thông tin về phiên bản, nhà sản xuất.

 


* Cấu hình các trạm làm việc: sau khi lắp đặt phần cứng, cài đặt các phần mềm xong bạn phải cấu hình cho các máy trạm thì chúng mới có thể hoạt động được.

– Sử dụng thuật sĩ cấu hình trạm làm việc (BeTwin Station Configuration Wizard): Trước khi yêu cầu khởi động lại máy để hoàn tất quá trình cài đặt, BeTwin hỏi xem bạn có muốn sử dụng thuật sĩ cấu hình cho các trạm làm việc hay không, nếu bạn chọn yes thì sau khi cho máy tính khởi động lại thì thuật sĩ cấu hình sẽ xuất hiện ngay lần đầu tiên bạn chạy BeTwin.

Nếu bạn chọn no hoặc phần cứng của bạn có sự thay đổi, bạn vẫn có thể dùng chức năng tiện dụng này từ trình đơn chính của BeTwin Control Center bằng cách chọn StationsStation configurations Configurations Wizard. Bạn nên chọn yes để thuật sĩ giúp bạn dễ dàng thiết lập cấu hình. Khi được yêu cầu, bạn chỉ cần chọn màn hình, bấm chuột và nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím máy trạm để chương trình phân quyền sử dụng cho các thiết bị, nếu chọn no bạn sẽ phải tự chọn bàn phím và chuột trong mục Station Configuration . Khi quá trình cấu hình bằng thuật sĩ đã hoàn thành, bạn sẽ được nhắc nhở khởi động lại windown để các thiết lập có hiệu lực với các phần cứng lắp thêm vào.

– Cấu hình theo cách thông thường: Để cấu hình cho các trạm làm việc bạn khởi động chương trình, giao diện của BeTwin Control Center xuất hiện, nhấn chọn Station Configuration trong trình đơn Stations. Một hộp thoại cho phép bạn thiết lập thay đổi các thông số chương trình xuất hiện gồm các chức năng chính:

? Add Station – Tạo mới một trạm làm việc.

? Rename Station – Đổi tên trạm làm việc trong danh sách

? Remove Station – gỡ bỏ trạm làm việc đã chọn trong danh sách.

? Hardware Configuration – Lựa chọn, cấu hình phần cứng cho mỗi trạm làm việc.

? Login Configuration – Các thiết đặt về đăng nhập như tạo người dùng và mật khẩu cho từng người dùng riêng lẻ hay tự động đăng nhập.

? Configuration Wizard – Chức năng này giúp bạn cấu hình máy tính bằng thuật sĩ. CHương trình sẽ đưa ra cho bạn các lựa chọn và gợi ý theo các bước tự động để bạn lựa chọn. Thường trình đơn này sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn cài xong BeTwin và driver cần thiết cho các phần cứng như màn hình, bàn phím, chuột….

? OK – Đóng và chấp nhận các thiết đặt bạn vừa tạo ra đối với chương trình.

+ Để tạo một trạm làm việc mới, bạn chọn Add station, hộp thoại New station sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập vào tên trạm làm việc. Số lượng các trạm làm việc được tạo không hạn chế.

Như vậy trạm làm việc đã được tạo, nhưng để cho nó hoạt động thực sự bạn phải cấu hình phần cứng. Bạn chọn tên trạm làm việc rồi nhấn chọn Hardware Configuration, một hộp thoại mới xuất hiện:

 


Nhấn biểu tượng add “<<” để lựa chọn những phần cứng thích hợp như chuột, bàn phím, card đồ họa… Nhấn remove “>>” để gỡ bỏ các thiết bị không thích hợp. Nhấn OK để hoàn tất quá trình cấu hình phần cứng cho trạm làm việc.

Chú ý: 1- Không được chèn 2 phần cứng có chức năng tương tự nhau vào một trạm làm việc (ví như 2 card đồ họa, 2 chuột….); 2 – Nếu trên phần cứng tương ứng có biểu tượng dấu chấm than trong vòng tròn màu vàng thì phần cứng đó có vấn đề về trình điều khiển hoặc xung đột với các phần cứng khác; 3 – Phần cứng có dấu X màu đó nghĩa là nó đã được ngắt và do đó không hoạt động; 4 – Luôn khởi động lại máy sau khi thay đổi các thông số hệ thống đặc biệt là về phần cứng.

Bạn có thể sử dụng nút Resfresh (làm tươi) sau khi thêm các thiết bị USB để cập nhật lại danh sách phần cứng. Sử dụng biểu tượng loa để kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị âm thanh, biểu tượng chuột và bàn phím để test các phần cứng tương ứng.

 


+ Cấu hình người sử dụng:

Mỗi trạm làm việc do BeTwin tạo ra tương ứng với một user của windown (ảnh minh họa là hệ thống máy với 4 trạm làm việc tương đương 4 user của hệ điều hành). Thay đổi thiết đặt bằng vào trình đơn Users và chọn User configuration… hoặc cấu hình tương tự bằng chức năng User Accounts mà Windown cung cấp.
ảnh bên là hệ thống các user của mỗi trạm làm việc. Những người dùng này làm việc đồng thời và độc lập với nhau, việc đăng nhập giữa các user không ảnh hưởng đến nhau, mỗi user làm việc như một máy tính cá nhân độc lập.

Đến đây, bạn đã hoàn tất các bước cơ bản để thực hiện thành công giải pháp phân thân máy tính rồi. Bạn hãy khởi động lại toàn bộ hệ thống, bất màn hình các máy trạm, đăng nhập bằng các user mà Host PC cung cấp. Thông thường màn hình đăng nhập của các máy trạm sẽ hiện chậm hơn màn hình máy chủ khoảng 5-10 giây. Như vậy, từ một Case, bằng cách tận dụng các khe cắm mở rộng còn trống, sự kết hợp giữa các thiết bị ngoại vi với BeTwin, ta đã tạo được một hệ thống 5 trạm làm việc độc lập và đồng thời với nhau.

Mặc dù chia sẻ dùng chung các tài nguyên trên máy nhưng vấn đề bảo mật sự riêng tư của dữ liệu vẫn được đảm bảo bằng chức năng Security của hệ điều hành Windown có hỗ trợ định dạng ổ đĩa theo phân vùng NTFS. Những người sử dụng khác nhau có thể thiết đặt các quyền đọc, ghi, chỉnh sửa… với các khu vực tài nguyên của mình.

Trong trường hợp những người dùng khác nhau sử dụng những tài nguyên giống nhau của cùng một ứng dụng thì tùy thuộc vào ứng dụng đó mà có quyền ưu tiên khác nhau, có ứng dụng cho phép nhiều người cùng lúc sửa 1 file, nhưng cũng có những chương trình chỉ cấp phát quyền chỉnh sửa cho người mở đầu tiên, những người cùng dùng file đó mà mở sau sẽ chỉ có quyền đọc… Do đó, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề tranh chấp tài nguyên khi sử dụng giải pháp này. Hơn nữa, tốc độ xử lý của máy sẽ không bị giảm đi nhiều nếu bạn có bộ nhớ thích hợp vì chương trình sẽ phối hợp với hệ điều hành để cấp mức ưu tiên khác nhau cho từng tác vụ cụ thể.
Phân thân máy tính là một giải pháp tốt cho người dùng gia đình, các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo tin học, dịch vụ Internet.

 


Chương trình BeTwin hiện có phiên bản 2.00.267 với dung lượng 14.3Mb, bạn có thể tải phiên dùng thử của chương trình này về từ địa chỉ:
http://www.thinsoftinc.com/download/BeTwin/setup.exe