Gặp người đàn ông muốn… in Internet ra giấy

Gặp người đàn ông muốn… in Internet ra giấy

Kenneth Goldsmith – Một nhà thơ có tiếng tại Mỹ đang lên kế hoạch in Internet ra giấy trong dự án nghệ thuật mới của mình để tuyên truyền về thông tin mở.

Nói tới Internet, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những máy chủ “khủng” với dung lượng lưu trữ lớn để có thể chứa đựng được toàn bộ nội dung trên Internet trong một khoảng thời gian rất dài. Sẽ khó có thể tổng hợp chúng lại với nhau thành một trạm máy chủ chung cũng như thống kê được hiện tại dung lượng của Internet đang là bao nhiêu.
Gặp người đàn ông muốn... in Internet ra giấy 1
Những hệ thống máy chủ lớn như thế này cũng chỉ lưu trữ được một phần rất rất nhỏ của Internet và có thể chỉ là dữ liệu của 1 website
Tuy nhiên, có một nghệ sĩ tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại mang tên Kenneth Goldsmith, mới đây ông đã bỏ tiền thuê 500m2 tại thành phố Mexico, Mexico để phủ kín giấy với tổng chiều cao lên tới 6m. Có một điểm kì lạ trên những tờ giấy này đó chính là chúng chứa đựng những thông tin trên Internet, chỉ có điểm khác là được in ra giấy thay vì lưu trữ trong ổ cứng máy chủ. Dự án này của Goldsmith đang huy động vốn cũng như nhân lực để có thể thực hiện được.
Gặp người đàn ông muốn... in Internet ra giấy 2
In các thông tin trên Internet ra giấy quả có vẻ là một ý tưởng rất… ngông cuồng
Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Goldsmith nói rằng ý tưởng cũng như dự án này được xây dựng để tưởng nhớ lập trình viên, nhà đồng sáng lập Reddit là Aaron Swartz, người đã tự tử do những mâu thuẫn trên mạng vào tháng 1 năm nay. Đã có gần 1 triệu bài báo trên toàn thế giới đưa tin về việc Aaron qua đời cũng như ảnh hưởng của Internet với cuộc sống hiện tại. Những công trình mà Aaron để lại tính tới nay đã và đang giúp ích cho rất nhiều người trên thế giới trong việc kết nối với nhau.
Goldsmith cũng giống như Swartz tin rằng dữ liệu phải được mở với người dùng, mọi người đều có thể tiếp cận và nắm bắt nó. Chính vì thế in toàn bộ Internet ra giấy sẽ là cách hiệu quả nhất để “mở” nguồn thông tin này.
Gặp người đàn ông muốn... in Internet ra giấy 3
Dự án này sẽ tiêu tốn của Goldsmith một khoản tiền lớn để thực hiện
Tất nhiên, các mạng xã hội xuất hiện nhiều phát biểu trái chiều, nhiều người cho rằng nó là một sự phi nghệ thuật, sẽ tốn rất nhiều tiền của để in chúng ta, lưu trữ hoặc tiêu hủy chúng. Nhiều cuộc hội thảo đã được mở ra với mục đích ngăn chặn dự án này, nhưng số còn lại đang ủng hộ nhiệt tình Goldsmith vì cho rằng nó sẽ là cách thức hữu hiệu để tuyên truyền ích lợi cũng như tác hại của Internet tới một bộ phận người dùng. Ngoài ra dự án này cũng sẽ giúp mọi người biết nhiều hơn về Aaron Swartz cũng như những đóng góp của anh cho nền công nghệ thế giới.
Gặp người đàn ông muốn... in Internet ra giấy 4
Mặc dù nhận rất nhiều chỉ trích cũng như những luồng dư luận trái chiều nhưng Goldsmith vẫn quyết tâm thực hiện
dự án này
Goldsmith dự định sẽ bắt đầu chiến dịch từ ngày 26 tháng 7 cho tới ngày 30 tháng 8, tất nhiên số dữ liệu được in ra chỉ là một phần rất nhỏ của Internet. Theo Goldsmith thì nếu như in toàn bộ Internet trên giấy nó có thể trải đều ra toàn bộ Hệ Mặt Trời. Hãy chờ xem liệu Goldsmith sẽ làm gì với dự án này.
(st)