Galaxy S4 với những thủ thật hữu ích

Các thủ thuật hữu ích về điều khiển Galaxy S4 bằng chuyển động và cử chỉ, tăng thời lượng pin và cách sử dụng một số tính năng thông minh khác…

1. Điều khiển bằng chuyển động và cử chỉ

Samsung đã bổ sung cho Galaxy S4 một số tùy chọn điều khiển điện thoại bằng cử chỉ hoặc chuyển động của tay. Hãy vào Apps > Settings > My device > Motions and gestures. Tại đây, bạn có thể kích hoạt các lựa chọn “Air gesture”, “Motion”, và “Palm motion”. Trong đó:

Motion: Có nhiều kiểu điều khiển bằng cử chỉ chuyển động trong Galaxy S4. Khi bạn cầm điện thoại lên, thiết bị sẽ tự động rung nếu bạn có tin nhắn mới chưa đọc hoặc cuộc gọi nhỡ. Nếu bạn mở trang danh bạ của một người nào đó và giữ điện thoại cạnh tai, điện thoại sẽ tự động gọi tới số điện thoại đó.

Palm motion: cách điều khiển bằng lòng bàn tay cũng giống như trên Galaxy S3, người dùng chỉ cần quét bàn tay qua màn hình để chụp ảnh màn hình, úp điện thoại xuống để tắt âm thanh đang phát hoặc lấy lòng bàn tay che màn hình để tạm ngừng video hoặc audio đang phát.

Airgesture.jpg

Air gesture: Air gesture có lẽ là tính năng thú vị nhất. Khi máy đang ở trạng thái khóa và màn hình tắt, bạn có thể giữ bàn tay trên cảm biến ở phía trên cùng bên phải để màn hình sáng lên kèm theo thông báo về các cuộc gọi nhỡ, tin nhắn hoặc email mới…

Air Jump: Vẫy tay lên hoặc xuống để cuộn trang web

Air Browse: Vẫy tay sang trái hoặc sang phải để chuyển ảnh đang xem, đổi tab trong trình duyệt, thay đổi bản nhạc đang nghe…

Air Move: Di chuyển biểu tượng ứng dụng sang màn hình khác bằng cách dùng một ngón tay nhấn giữ biểu tượng, tay kia vẫy sang trái hoặc sang phải để đổi màn hình chủ.

Air Call-accept: Khi có cuộc gọi đến, vẫy tay từ phải sang trái rồi từ trái sang phải để nhận cuộc gọi.

Cuối cùng là Air view. Tính năng này cho phép bạn giữ tay trên một khu vực màn hình để phóng đại khu vực đó.

AirView.jpg

Ví dụ, trong khi lướt web, bạn di chuyển ngón tay đến đâu thì khu vực màn hình đó sẽ được phóng to ra. Trong khi xem video, bạn có thể giữ ngón tay phía trên màn hình, ngay chỗ thanh chạy video, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra, cho bạn thấy trước hình ảnh về đoạn video đó.

air-view-movies-working.jpg

2. Các tính năng Multi window và Smart screen

Bạn có thể ngăn màn hình tự động xoay bằng cách kéo thanh Notifications xuống và nhấn “Screen rotation”. Bạn cũng có thể truy cập mục này bằng cách vào Settings > Display.

Mục “Smart Screen” cung cấp rất nhiều lựa chọn tiện dụng. Mở màn hình Smart screen bằng cách vào Settings > My device > Smart screen. Có các lựa chọn:

smart_screen copy.jpg

Smart rotation: Tự động xoay màn hình theo góc nhìn của người dùng.

Smart stay: Giữ màn hình luôn bật khi mắt người dùng vẫn nhìn vào màn hình.

Smart pause: Ngừng phát video khi mắt rời khỏi màn hình.

Smart scroll: Cuộn trang nội dung bằng ánh mắt. Khi đọc một email hoặc một bài viết trên web, người dùng có thể dùng ánh mắt để cuộn trang lên xuống, thay vì dùng tay.

Cũng cần lưu ý là những tính năng này không hoạt động tốt lắm trong bóng tối vì điện thoại không thể xác định chính xác ánh mắt của người dùng. Bạn cần luyện tập một chút với tính năng Smart scroll để sử dụng một cách hiệu quả.

3. Các mẹo tăng thời lượng pin

Vô hiệu hóa các tính năng không cần thiết

Những tính năng như Air Gesture và S Voice trên Galaxy S4 cực kỳ gây tốn pin, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

Điều may mắn là người dùng Galaxy S4 có thể nhanh chóng kích hoạt hoặc vô hiệu hóa nhiều tính năng tích hợp sẵn. Chỉ cần mở thanh thông báo (bằng cách vuốt từ trên đầu màn hình xuống dưới), nhấn vào biểu tượng ở góc trên cùng bên phải. Tại đây, bạn có thể nhấn để vô hiệu hóa các tính năng bất kỳ mà bạn không dùng tới, bao gồm các tính năng như GPS và Sync.

Disable-feature copy.jpg

Bật chế độ tiết kiệm năng lượng

Khi pin điện thoại đã yếu và bạn muốn tận dụng tối đa năng lượng còn lại, tính năng “Power Saving” sẽ giúp ích. Khi tính năng này được kích hoạt, tốc độ CPU của điện thoại sẽ được tăng cường, độ sáng màn hình sẽ bị giảm và màu sắc hình nền trên toàn hệ thống sẽ thay đổi để tiết kiệm được càng nhiều năng lượng càng tốt.

Bạn có thể bật chế độ Power Saving bằng cách vào Settings, nhấn vào tab “My Device”, kích hoạt “Power saving mode”.

Mẹo với hình nền

Có một sự thật là với hình nền (wallpaper) càng tối, màn hình AMOLED của Galaxy S4 càng gây tốn ít năng lượng. Khi chọn một hình nền màu đen hoặc có màu đen là chủ đạo, trong thực tế, bạn đã tắt một số khu vực trên màn hình, điều này giúp tiết kiệm pin hơn.

Tìm hiểu những thủ phạm gây ngốn pin

Mặc dù bạn rất chăm chỉ vô hiệu hóa các ứng dụng và giảm độ sáng màn hình, pin Galaxy S4 vẫn có thể sụt nhanh hơn bạn tưởng. Hãy nhờ tới sự giúp đỡ của công cụ Battery tích hợp sẵn.

Để truy cập công cụ này, vào Settings > More > Battery.

Battery.jpg

Tại đây, bạn sẽ được hiển thị những ứng dụng và các tiến trình đang hoạt động, kèm theo mức độ ngốn pin của chúng (tính theo %). Màn hình thường xuyên là thủ phạm gây tốn pin chính (chiếm khoảng 50 tới 60%), mức độ dao động tùy thuộc vào độ sáng. Ngoài ra, bạn sẽ thấy các tính năng hệ thống cơ bản và một số ứng dụng cài sẵn như Google Maps. Nếu có lý do khiến pin sụt nhanh chóng, bạn sẽ phát hiện ra tại đây. Hãy kiểm tra thường xuyên để phát hiện có ứng dụng gây tốn pin nào đang chạy ở chế độ nền không.

4. Tùy chỉnh

Nhấn giữ lâu ở một điểm bất kỳ trên màn hình chủ, bạn sẽ được cung cấp các lựa chọn để thiết lập hình nền, thêm biểu tượng ứng dụng hoặc folder (thư mục) và thêm widget.

Bạn cũng có thể sắp xếp lại các ứng dụng theo thứ tự bảng chữ cái bằng cách nhấn “Menu” trong ngăn kéo ứng dụng và chọn “View type”.

Bạn không thể gỡ bỏ nhiều bloatware (ứng dụng cài sẵn trên smartphone), nhưng bạn có thể vô hiệu hóa hoặc ẩn chúng đi. Để làm điều đó, vào Settings > Applications manager, tìm tới mục “All” và chọn ứng dụng bạn không dùng tới, nhấn “Disable”.

Bạn cũng có thể ẩn các biểu tượng ứng dụng khỏi ngăn kéo ứng dụng bằng cách nhấn Menu > Hide applications, sau đó chọn những ứng dụng bạn không muốn xuất hiện.