FPT than khó về nhân lực CNTT

Chia sẻ tại Lễ Tổng kết 5 tháng đầu năm của Tập đoàn FPT cuối tuần trước, ông Trương Đình Anh, Tổng Giám đốc FPT khẳng định, khó khăn chính cho việc tăng trưởng của FPT hiện nay chính là việc không có đủ người làm việc chứ không phải “thiếu việc thừa người”.


Thiếu người để làm dự án

Từ thực tế đào tạo của Đại học FPT, ông Anh cho biết nhu cầu theo học ngành CNTT của giới trẻ đã giảm đi đáng kể trong vài năm trở lại đây, khi mà các ngành kinh tế, ngân hàng lên ngôi. Một hệ quả tất yếu là đầu vào ít đi và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực công nghệ đầu ra.

“Có rất nhiều dự án nhưng không tìm nổi người để triển khai. Nếu đủ người thì mức tăng trưởng còn tốt hơn nữa”, ông Trương Đình Anh cho biết.

Để minh chứng cho nhận định của mình, ông Anh cho hay hiện riêng Nhật Bản đã chiếm tới hơn 50% doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT, và bất chấp thảm họa kép xảy ra tại nước này hồi đầu năm ngoái, tốc độ tăng trưởng doanh thu mà FPT ghi nhận trên thị trường Nhật vẫn tăng tới 40%. “Năm ngoái, chúng tôi xuất khẩu/gia công được 35 triệu USD phần mềm cho Nhật Bản. Tuy nhiên, con số này là quá khiêm tốn so với quy mô thị trường lên tới 10 tỷ USD của Nhật. Nếu có thêm nhân lực để nhận thêm các dự án, chắc chắn chúng ta sẽ chiếm được miếng bánh to hơn”.

Cũng  tại Lễ tổng kết, ông Trương Đình Anh thừa nhận sức mua thị trường đang giảm tới 15-20% so với năm 2011. Các tổ chức, doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, trong khi doanh số bán lẻ cho người dùng cá nhân cũng bị sụt giảm nặng nề, trên 20%.

Trong thời gian tới, FPT sẽ tập trung đầu tư cho các ứng dụng dành cho điện thoại và máy tính bảng, cũng như đẩy mạnh việc số hóa sách giáo khoa. Mục tiêu của Tập đoàn là sản xuất tablet dành cho học sinh với giá thấp nhất, khoảng 100-150 USD để phù hợp với túi tiền của số đông người dân Việt Nam.

Theo Vietnamnet.