Firefox 5 sẽ ra vào 21/6


 

1a.jpg

Hãng phát triển phần mềm Mozilla vừa quyết định đẩy nhanh lộ trình ra mắt các phiên bản mới của họ trình duyệt Firefox ngay trong năm 2011. Theo đó, phiên bản kế tiếp là Firefox 5 sẽ chính thức được tải về từ ngày 21/6/2011 còn Firefox 6 sẽ được trình làng sau đó 2 tháng.

Đây được coi là những nỗ lực vượt bậc của hãng phần mềm này với mục tiêu gia tăng sức cạnh tranh của mình trên thị trường trình duyệt. Còn nhớ, Mozilla đã phải mất khoảng 1 năm để phát triển Firefox 4 (vừa ra mắt tháng trước) và mất khoảng thời gian tương tự để hoàn thiện Firefox 3.5. Tuy nhiên, với tốc độ này, Mozilla vẫn chưa thể đuổi kịp tốc độ của Google trong khi phát triển Chrome. Thông thường, cứ mỗi 6-8 tuần, một phiên bản Chrome mới lại được ra đời.

Để có thể cho Firefox 5 ra mắt vào đúng ngày 21/6, Mozilla đã lên kế hoạch muộn nhất là ngày 17/5 phải hoàn thiện bản beta cho trình duyệt này đồng thời sẽ phải liên tục cập nhật các bản beta mỗi tuần 1 lần.

Hiện Mozilla vẫn đang thử nghiệm cơ chế “cập nhật im lặng” (trình duyệt tự động tải và cài đặt các bản cập nhật mà không thông báo cho người dùng) nhằm rút ngắn thời gian nâng cấp Firefox 5 đồng thời tạo điều kiện cho việc người dùng chuyển lên Firefox 6-7 được dễ dàng hơn.

Hiện nay, Firefox vẫn là trình duyệt có thị phần lớn thứ 2 trên thế giới và tiếp tục gia tăng mạnh kể từ khi Firefox 4 ra đời. Trình duyệt IE phổ biến nhất thế giới lại liên tục suy giảm thị phần trong những tháng gần đây.

(Theo ICT News)