Firefox 10 chính thức lộ diện, tương thích đầy đủ add-on

Đến hẹn lại lên, 6 tuần sau khi phiên bản 9.0 được trình làng, Firefox đã cho ra mắt phiên bản chính thức Firefox 10, với khả năng hỗ trợ và tương thích gần như đầy đủ các add-on hiện nay.
 
Firefox 10 là phiên bản chính thức đầu tiên được Mozilla trình làng trong năm 2012.
 
Sau khi download, kích chuột phải vào file download được, chọn “Run as administrator” để bắt đầu quá trình cài đặt (hoặc nâng cấp Firefox).
 
Điểm nhận ra đầu tiên sau khi cài đặt Firefox 10.0 đó là nút bấm Forward (tới) trên trình duyệt web đã mặc định bị ẩn đi, và chỉ xuất hiện mỗi khi người dùng nhấn nút Back (trở lại) trên quá trình duyệt web. Điều này cho phép Firefox tiết kiệm không gian mình sử dụng trên thanh menu của trình duyệt.
 
 
 
Nút bấm Forward (tới) mặc định đã bị ẩn đi trên Firefox 10
 
 
Cải tiến đáng chú ý nhất trong Firefox 10 đó là nâng cấp số lượng các add-on mà phiên bản này hỗ trợ. Hầu hết các add-on tương thích với Firefox 4 đều có thể hoạt động hiệu quả trên Firefox 10. 
 
Theo đó, thay vì từ chối các add-on không tương thích, Firefox 10 sẽ kiểm tra và ghi nhận xem add-on đó có hoạt động trên Firefox 4 được hay không, nếu được, trình duyệt sẽ chấp nhận giữ lại những add-on này, ngoại trừ những add-on đặc biệt có khả năng gây hại cho quá trình sử dụng của người dùng.
 
Ngoài ra, Firefox 10 cũng đã được cải thiện đáng kể khả năng xử lý đồ họa. Các trang web, ứng dụng với nội dung đồ họa có thể hiển thị mượt mà mà ở chế độ toàn màn hình, cũng như các đối tượng được trong các ứng dụng WebGL được khử răng cưa một cách triệt để. Đây được xem là một sự nâng cấp rất đáng hoan nghênh của Firefox.
 
Firefox 10 cũng đã vá lại những lỗ hổng bảo mật bị phát hiện ra trong quá trình thử nghiệm cũng như có trên Firefox 9.0.1 trước đây.
 
 
Giao diện báo điện tử Dân trí trên Firefox 10
 
Đặc biệt, Mozilla cho biết cũng đã quan tâm đặc biệt đến vấn đề bảo mật của người dùng doanh nghiệp, nên bên cạnh phiên bản Firefox 10 dành cho người dùng bình thường, Mozilla dự kiến sẽ cung cấp thêm phiên bản Firefox 10 ESR (Extended Support Release). Đây là phiên bản cho phép trình duyệt tự động cập nhật những bản vá lỗi bảo mật mới nhất mà không cần phải nâng cấp cả phiên bản trình duyệt như trước đây. 
 
Điều này sẽ giúp người dùng doanh nghiệp, vốn rất đề cao vấn đề bảo mật và an toàn thông tin, không cần phải chờ đến khi Firefox ra mắt phiên bản cập nhật mới để có thể vá lại các lỗi bảo mật có trên trình duyệt web. Phiên bản ESR này sẽ chỉ nâng cấp mỗi năm 1 lần.
 
Chẳng hạn, trước đây, sau khi phát hiện ra các lỗi bảo mật nghiêm trọng trên Firefox 9.0, Mozilla đã phải nhanh chóng tung ra bản vá lỗi Firefox 9.0.1 để khắc phục các lỗi này. Tuy nhiên, giờ đây, với phiên bản ESR, quá trình cập nhật và vá lỗi sẽ được diễn ra một cách âm thầm và tự động mà không cần người dùng phải tự thực hiện.
 
Hiện chưa rõ thời điểm phiên bản ESR sẽ được Mozilla phát hành vào thời điểm nào.
 
Như vậy, Firefox 10 là phiên bản đầu tiên được lộ diện của Firefox trong năm 2012. Với những cải tiến về độ ổn định, hiệu suất và đặc biệt là tính năng bảo mật, cho thấy Mozilla đang rất quyết tâm để giành lại vị trí thứ 2 trên thị trường trình duyệt web, vốn đã bị Chrome chiếm mất trong khoảng thời gian cuối của năm 2011.
 
Theo Dân Trí.