FBI sẽ cài

Published by admin on

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang có kế hoạch phát triển một ứng dụng mạng xã hội với khả năng “theo đuôi” những dữ liệu người sử dụng đăng tải lên các trang cá nhân của họ.


Ứng dụng theo hình thức "gián điệp số" này được tạo ra với mục đích trợ giúp các điều tra viên dự đoán và ngăn chặn những hành vi phạm pháp hay khủng bố.

Trước đó, FBI đã ra một văn bản, qua đó đề nghị các mạng xã hội cũng như các đối tượng tiềm năng chia sẻ thông tin với cục điều tra liên bang. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ phải chủ động liên lạc với cục điều tra để trợ giúp họ. Trao đổi với báo giới, FBI cho biết họ cần những thông tin từ các mạng xã hội để nghiên cứu và thiết kế ứng dụng theo dõi hiệu quả nhất, cũng như tính toán số tiền họ cần bỏ ra để thực hiện dự án này.

Cục điều tra liên bang cho biết thêm, họ muốn ứng dụng này phải có khả năng tự động quét những thông tin được đăng tải công khai trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Google+ theo những từ khóa được xác định sẵn. Nhờ đó, các điều tra viên cũng như các đặc vụ liên bang sẽ được cảnh báo trước nếu như có bất kỳ thông tin nào có liên quan cũng như chứa bằng chứng về những “sự kiện bất ngờ, những hành vi phạm pháp hay những mối nguy tiềm ẩn”.

Thêm vào đó, văn bản nói trên còn ghi thêm: “dựa vào đó, các đặc vụ sẽ phải định vị kẻ phạm pháp, sau đó phân tích những hành động của hắn, sau đó đưa ra những dự đoán về điểm yếu cũng như khả năng của người này, từ đó đưa ra những hành động phù hợp".
 
Nếu bạn cho rằng hành động của FBI là “thừa thãi”, thì có thể bạn đã quên vụ việc một tên tội phạm đã “khoe” tất cả kế hoạch của hắn trên Facebook, và bị cảnh sát tóm gọn nhờ vào chính những chứng cứ nói trên. Thậm chí đã có vụ việc một tên trộm cuỗm đi một chiếc laptop, và rồi tự chụp ảnh mình và đăng lên Facebook thông qua chính chiếc máy tính hắn đánh cắp được. Hài hước hơn, tấm ảnh này lại được upload lên chính trang Facebook của người đã bị hắn ăn cắp chiếc máy tính.

Theo Vietnamnet.