Để tăng thêm sức mạnh chống lại Yahoo! trong cuộc chiến pháp lý, Facebook mới đây đã mua lại 750 bản quyền sáng chế khác nhau từ hãng máy tính khổng lồ IBM.

Mặc dù thỏa thuận giao dịch này chưa được cả Facebook lẫn IBM tiết lộ, tuy nhiên một nguồn tin từ nội bộ Facebook đã khẳng định điều này với trang tin Bloomberg.
 
Nguồn tin này cho biết bên cạnh 750 bản quyền sáng chế công nghệ mua lại từ IBM, Facebook cũng đã gửi đơn lên Ủy ban sáng chế Hoa Kỳ và Văn phòng Thương hiệu để đăng ký ít nhất 500 bản quyền khác nhau của mình. 
 
 
 
Facebook đã có thêm “vũ khí” để chống lại Yahoo!
 
So với các hãng công nghệ lớn khác trên thế giới, Facebook nắm trong tay số lượng bản quyền sáng chế khá khiếm tốn, chỉ vỏn vẹn 56 bản quyền công nghệ, so với con số hàng ngàn bản quyền của Microsoft và Apple.
 
Động thái tăng cường “vũ khí” này của Facebook để nhằm củng cố sức mạnh của mình trước vụ kiện từ phía Yahoo!, cáo buộc Facebook vi phạm 10 bản quyền khác nhau về mạng xã hội của mình.
 
Hiện tại, bản quyền sáng chế công nghệ được các hãng công nghệ lớn sử dụng như những thứ vũ khí lợi hại để chống lại nhau cũng như tạo ra doanh thu cho mình. 
 
Nổi bật trong đó là vụ kiện kéo dài giữa Apple và Samsung, cáo buộc lẫn nhau vi phạm các bản quyền sáng chế của 2 bên. Trong khi đó, Microsoft lại lợi dụng việc nền tàng Android đang sử dụng các bằng sáng chế của mình để thu lợi nhuận từ những sản phẩm sử dụng Android được bán ra thị trường.
 
Bên cạnh việc sử dụng bản quyền sáng chế công nghệ như một “vũ khí”, nhiều hãng công nghệ nắm trong tay nhiều bản quyền công nghệ đã đứng giữa để thu lợi từ việc bán các sáng chế mà mình đang nắm giữ. 
 
Hồi tháng 1, cũng chính IBM đã bán cho Google 217 bản quyền sáng chế khác nhau. Năm ngoái, Google cũng đã mua lại bộ phận di động của Motorola với lý do “bổ sung thêm số lượng bản quyền sáng chế cho mình”.
 
Hiện phát ngôn viên của Facebook chưa đưa ra bình luận nào về thương vụ giữa mình và IBM, trong khi phát ngôn viên của IBM từ chối đưa ra bình luận.
 
Theo Dân Trí.