Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Facebook có thể không thu hút được nhiều nhà đầu tư tổ chức như mong đợi, bởi nhóm nhà đầu tư này đang lo ngại về triển vọng tăng trưởng của công ty.
 


Theo các nguồn tin giấu tên, một số nhà đầu tư đã tỏ ra miễn cưỡng sau khi Facebook nói rằng tăng trưởng quảng cáo sẽ không giữ được nhịp độ cùng với mức tăng số thành viên. Facebook cũng nói với các nhà phân tích, kết quả kinh doanh có thể không đạt được những mức dự báo lạc quan nhất của họ.

Chưa hết, mới đây, trong cuộc gặp các nhà đầu tư hôm 7/5, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã bị đánh giá là gây ấn tượng không nghiêm túc khi mặc áo chui đầu tới dự. Chuyên gia Michael Pachter của hãng chứng khoán Wedbush Securities cho rằng, điều này thể hiện sự non nớt của Zuckerberg.

Mặc dù chiếc áo phông chui đầu đã trở thành một thứ gì đó gắn liền với hình ảnh thường ngày của Zuckerberg, song "đã đến lúc anh ấy cần cho các nhà đầu tư thấy sự tôn trọng đáng được hưởng vì thực tế, Mark đang hỏi xin tiền từ họ", Pachter cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình tài chính Bloomberg.

Tính tới thời điểm này, Facebook chỉ còn một tuần nữa để ghi điểm với các nhà đầu tư tiềm năng trước khi chính thức tiến hành IPO (dự kiến diễn ra vào ngày 17/5 tới). Nếu các nhà đầu tư tổ chức ít quan tâm tới cổ phiếu của hãng, Facebook sẽ buộc phải lệ thuộc vào lượng mua của nhóm nhà đầu tư đánh lẻ.

Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook dự định sẽ huy động được 11,8 tỉ USD thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu này. Nếu thành công, đây sẽ là vụ IPO lớn nhất trong lịch sử lên sàn của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Internet. Nhờ đó, giá trị vốn hóa thị trường của Facebook dự kiến sẽ đạt 96 tỉ USD.

Facebook dự kiến sẽ bán ra 337,4 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu, với giá dự kiến từ 28 tới 35 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của hãng sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với mã FB. Bảo trợ cho vụ IPO này có các ngân hàng Morgan Stanley, JPMorgan Chase & Co và Goldman Sachs.

Theo Vietnamnet.

Facebook mất điểm trước đợt IPO “khủng”