Facebook “dậy sóng” hình ảnh bé gái đeo biển Tôi Là Người Ăn Trộm

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook tràn ngập những stt chia sẻ bức xúc về hình phạt đeo tấm biển “Tôi là người ăn trộm” mà nhân viên siêu thị ở Gia Lai dành cho một bé gái lớp 7.

Đây là một câu chuyện không dễ để phận định rạch ròi khi theo phản ánh, đúng là bé gái lớp 7 đã giấu vào áo khoác 2 quyển truyện thiếu nhi khi đi ra cửa siêu thị Vĩ Yên (Gia Lai). “Bé không vin, cả gãy cành. Chẳng phải các cụ đã dạy thế rồi sao. Nên nhìn từ hai phía. Cứ thương xót với phẫn nộ lúc này, chỉ vài năm sau xã hội sẽ có thêm một kẻ cắp chuyên nghiệp, không có liêm sỉ”, một thành viên cộng đồng Facebook phản ứng khi không ít người nói hình phạt trói tay bé gái và bắt đeo biển “Tôi Là Người Ăn Trộm” là độc ác, vô nhân đạo.

Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, thật khó để chấp nhận được việc hành hạ một nữ sinh cấp 2 như thế, đến mức bé đã có dấu hiệu hoảng loạn với sự tò mò, hiếu kỳ của những người xung quanh. Nick N.T.P viết: “Sao lại nỡ nhẫn tâm với sai phạm của con trẻ thế, làm gì thì cũng phải để cho cháu gượng lên được chứ”.

Facebook “dậy sóng” hình ảnh bé gái đeo biển Tôi Là Người Ăn Trộm -1

Về cảm nhận chung, nhiều người không chấp nhận việc dạy dỗ con trẻ bằng cách trói tay và đeo bảng bêu riếu.

Mặc dù vậy, cũng có ý kiến trái chiều khi nick H.P cho rằng: “Nhân đạo kiểu đó là tự sát đấy nhé. Dám ra chốn đông người ăn cắp, rồi chối là không vừa. Con nhà mình nói dối bị phát hiện là đã xanh mặt, lắp bắp rồi”. Hay nói cách khác, việc dạy một đứa trẻ đôi khi đòi hỏi phải nghiêm khắc, nhất là đối với những trường hợp có dấu hiệu “hư”.

Nhưng trong trường hợp này, bé gái có vẻ chưa đến mức phải phạt theo kiểu như vậy? Một người đánh giá theo quan điểm cá nhân: “Đành rằng ăn trộm là xấu, nhưng lại là ăn trộm sách, tức là nó ham học ham hiểu biết, có thể thông cảm được. Những cháu bé thế này, chỉ cần định hướng uốn nắn thêm một chút sẽ thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Hay như nick Tiểu Kết nói: “Hình phạt này chưa dọa được ai thì đã giết đi tâm hồn của một đứa trẻ”.

Facebook “dậy sóng” hình ảnh bé gái đeo biển Tôi Là Người Ăn Trộm -2

Theo dòng thời sự, trên mạng xã hội đang lan truyền bức ảnh một chàng thanh niên nhận mình từng ăn cắp sách hơn 10 năm trước nhưng không bị đối xử tàn tệ đến vậy.

Trước vụ bé gái phải đeo biển “Tôi Là Người Ăn Trộm”, một chàng trai khẳng định anh cũng từng mắc lỗi ăn cắp sách nhưng cũng không bị phạt như vậy và anh đã biết sửa chữa lỗi lầm của mình.

Bỏ qua yếu tố cảm nhận thì cũng phải nói rằng cách hành xử của người bảo vệ siêu thị như vậy là không hề đúng. Nick Jennie Tran khẳng định: “Mình thấy chỉ cần nói nhà trường hoặc báo công an là được. Còn nếu tình trạng mà bé gái này bị bắt gặp ăn trộm hoài thì chỉ nên in hình để trong siêu thị đề phòng cảnh giác thôi, chứ bảo trói lại và treo bảng thì quá lắm”.

Nick C.N.B đặt câu hỏi: “Cô bé ấy sai có thể do nhận thức còn non kém, còn những kẻ dùng hình phạt với cô bé như vậy là phạm pháp, vậy ai là người trừng phạt những kẻ xâm phạm quyền trẻ em này?”.

Dương Linh
Theo ICTNews