Nhằm trang bị thêm sức mạnh cho những “cuộc chiến pháp lý”, Facebook đã tiếp tục vung tiền để mua thêm những bản quyền công nghệ mới. Gần đây nhất, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã bỏ ra đến 550 triệu USD để mua lại nhiều bản quyền công nghệ từ Microsoft. Thông tin về bản hợp đồng mua lại bằng sáng chế từ Microsoft vừa được Facebook công bố vào ngày hôm nay. Được biết, số lượng các bản quyền mà Facebook mua lại từ Microsoft chính là các bản quyền công nghệ mà Microsoft vừa bỏ ra 1,06 tỷ USD để mua lại từ AOL vào đầu tháng này.

Cụ thể, trong thỏa thuận ban đầu, Microsoft đã sở hữu khoảng 925 bằng sáng chế, cũng như giấy phép để sử dụng thêm 300 bằng sáng chế còn lại của AOL.
 

Facebook bổ sung sức mạnh từ Microsoft


Tuy nhiên, với thỏa thuận mới giữa Microsoft và Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ được nhượng lại 650 bằng sáng chế trong đó cùng giấy phép sử dụng các bằng sáng chế còn lại của AOL và Microsoft sẽ mua và sở hữu từ AOL.

Điều này có nghĩa rằng Microsoft vẫn sẽ sở hữu riêng 275 bằng sáng chế đã mua từ AOL, đồng thời “gã khổng lồ phần mềm” vẫn giữ được giấy phép sử dụng 650 bằng sáng chế mà Facebook đã mua lại, cũng như 300 bằng sáng chế còn lại của AOL.

“Thỏa thuận đạt được hôm nay với Facebook cho phép chúng tôi bù đắp một phần chi phí mà chúng tôi đã sử dụng để mua lại bản quyền sáng chế từ AOL”, Brad Smith, Phó thủ tịch điều hành và cố vấn của Microsoft cho biết.

Nhiều nguồn tin thân cận với AOL đã từng tiết lộ rằng ngay từ ban đầu, Microsoft đã không có ý định giữ lại toàn bộ những bằng sáng chế mà họ mua lại từ AOL. Những nguồn tin này cũng cho biết Facebook đã từng đề nghị mua lại những bằng sáng chế này trước đây, tuy nhiên mức giá mà Facebook đưa ra không cao bằng Microsoft.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Facebook cũng đã mua lại 750 bản quyền sáng chế khác nhau từ IBM. Thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Yahoo! khơi mào vụ kiện cáo buộc vi phạm bản quyền nhằm vào Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã bắt đầu chú trọng hơn việc sắm “vũ khí” để tự bảo vệ mình trong những cuộc tranh chấp pháp luật.

Theo Dân Trí.