Giới công nghệ sửng sốt khi lần đầu tiên một bộ lọc ảnh nhỏ bé hoạt động trên smartphone (iPhone và vừa mở rộng sang Android tuần trước) lại có giá lên tới 1 tỷ USD. Đây cũng là vụ sáp nhập lớn nhất mà Facebook thực hiện.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, khẳng định điều này trên Timeline: "Đây là mốc quan trọng với Facebook vì lần đầu tiên chúng tôi mua một sản phẩm và một công ty với lượng người dùng lớn như vậy". Ảnh luôn là phần đặc biệt quan trọng trên Facebook – mạng xã hội đang cố gắng đổi mới trước sự phát triển chóng mặt trong lĩnh vực di động.

Instagram
Instagram bất ngờ trở thành ứng dụng di động trị giá tiền tỷ.

Trong khi đó, Instagram đơn giản là một bộ lọc ảnh giống như bao công cụ chỉnh sửa khác nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành một mạng xã hội, chinh phục hàng chục triệu người dùng thiết bị iOS. Mỗi ngày khi truy cập vào Facebook, Twitter, người ta không khó bắt gặp những tấm ảnh được crop thành hình vuông với những hiệu ứng mang màu sắc cổ điển nằm rải rác trong các cập nhật của bạn bè.

Instagram là công ty ở San Francisco (Mỹ), hiện mới chỉ có vỏn vẹn 13 nhân viên nhưng đã thu hút 30 triệu người dùng iPhone. Phiên bản dành cho Android, trình làng đầu tháng 4/2012, chạm mốc 1 triệu người dùng chỉ trong có 12 tiếng.

Tuy nhiên, dù được yêu thích khắp thế giới, Instagram, giống như rất nhiều dịch vụ web khác, vẫn đang loay hoay nghĩ cách kiếm tiền. Giờ đây, nhiệm vụ đó đã được chuyển sang cho Facebook.

Đại diện Instagram khẳng định sẽ không có sự thay đổi trong cách thức hoạt động của ứng dụng này thời gian tới: "Instagram sẽ vẫn như những gì bạn đã biết và yêu mến. Chúng tôi chỉ bắt tay với Facebook để phát triển và xây dựng mạng lưới".

Dừ vậy, không ít người tỏ ý nghi ngờ thành công của vụ sáp nhập trên. Có chuyên gia còn nhận định Mark Zuckerberg không thích thú gì với Instagram mà chi muốn tìm cách "dìm" sản phẩm xuống. Nhưng bỏ ra 1 tỷ USD để đối phó với ứng dụng chưa phải là mối đe dọa thực sự (30 triệu người dùng so với 800 triệu thành viên Facebook) là khoản tiền quá lớn.

Theo VnExpress.