Ngày 17/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Microsoft do cáo buộc “gã khổng lồ” phần mềm của Mỹ này không cho người dùng lựa chọn trình duyệt web họ có thể sử dụng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Brussels – Bỉ, ủy viên Hội đồng cạnh tranh Liên minh châu Âu (EU) Joaquin Almunia cho biết EC đang mở một cuộc điều tra chính thức nếu những vi phạm được chứng minh, cơ quan này sẽ có các biện pháp trừng phạt.

 

Trước đó năm 2009 để tránh các biện pháp trừng phạt của EU, Microsoft đã cam kết cung cấp cho những người sử dụng hệ điều hành Windows ở châu Âu “một màn hình lựa chọn” có thể giúp họ chọn một trình duyệt web thay vì trình duyệt mặc định Internet Explorer của Microsoft cho tới năm 2014.

 

Tuy nhiên, ông Anmunia cho biết màn hình lựa chọn dường như đã biến mất khi Microsoft thu hồi hệ điều hành Windows 7 Service Pack 1 hồi tháng Hai vừa qua, tước bỏ quyền lựa chọn trình duyệt web yêu thích của khoảng 28 triệu cư dân mạng tại châu Âu. EC cảnh báo sẽ phạt nặng Microsoft vì hành động này.

 

Ngay lập tức, Microsoft đã thanh minh rằng đây chỉ là “lỗi kỹ thuật” và lên tiếng xin lỗi khách hàng châu Âu, đồng thời cam kết áp dụng các biện pháp khẩn cấp để khắc phục sự cố này.

Năm 2008, EC đã phạt Microsoft khoản tiền lên tới 899 triệu euro vì không tuân thủ lệnh chia sẻ thông tin về các sản phẩm với các đối thủ để những phần mềm của họ có thể tương thích với hệ điều hành Windows.

Theo Vietnam+