Nokia lại khiến những ai yêu quý mình cảm thấy lo lắng khi đã phải hạ thấp dự báo lợi nhuận ước tính trong Quý I/2012, một phần vì thị phần của dòng smartphone sử dụng Symbian bị suy yếu do Nokia đang dần từ bỏ nền tảng này để chuyển hoàn toàn sang Windows Phone. Nokia, hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới dựa vào số lượng tiêu thụ, vừa đưa ra thông báo dự đoán doanh thu trong Quý I/2012 của hãng sẽ bị sụt giảm 3% so với Quý trước. Trước đó, Nokia đưa ra dự đoán mức sụt giảm của doanh thu sẽ chỉ dừng lại ở mốc 2%.

Ngay sau khi đưa ra thông báo này, cổ phiếu của Nokia đã sụt giảm 15,7%, xuống còn 4,24 USD cho mỗi cổ phiếu.
 

 

Nokia đang liên tục gặp khó khăn trong thời gian qua


Giải thích cho việc hạ thấp chỉ tiêu lợi nhuận trong Quý I/2012, Pete Cunningham, chuyên gia kinh tế của hãng phân tích thị trường Canalys (Anh) cho biết sở dĩ Nokia phải hạ mức dự báo lợi nhuận bởi vì doanh thu ngày càng sụt giảm của các smartphone sử dụng nền tảng Symbian, vốn rất nổi tiếng trước đây của Nokia.

Thị phần của điện thoại sử dụng Symbian của Nokia đã liên tục sụt giảm trong vòng 5 tháng qua, kể từ thời điểm chiếc smartphone sử dụng Windows Phone của Nokia đầu tiên được trình làng vào tháng 10 năm ngoái, trong khi dòng sản phẩm Lumia sử dụng Windows Phone của Nokia vẫn chưa thể tìm được chỗ đứng trên thị trường.

“Thị phần của Symbian đã bị sụt giảm nhanh chóng. Nokia đã không thể sử dụng thị phần còn ít của Windows Phone để bù đắp lại sự sụt giảm này”, Cunningham nhận xét.

Trong khi đó, chủ tịch kiêm CEO của Nokia, Stephen Elop lại cho rằng việc sụt giảm về doanh thu trong thời điểm này với Nokia là điều bình thường, vì hãng điện thoại Phần Lan đang trong quá trình chuyển giao từ nền tảng Symbian sang Windows Phone.

Stephen Elop cũng cho biết sẽ đẩy mạnh các biện pháp nhằm cắt giảm chi phí và thậm chí sẽ “tái cấu trúc” lại Nokia nếu cần thiết.

Trong Quý I/2012, Nokia cho biết đã bán được 2 triệu smartphone thuộc dòng sản phẩm Lumia (sử dụng Windows Phone), với mức giá trung bình 288 USD cho mỗi sản phẩm. Doanh thu của dòng sản phẩm này ngày càng tăng kể từ thời điểm ra mắt vào tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, sự sụt giảm về doanh thu không phải là vấn đề duy nhất mà hãng điện thoại này đang phải đối mặt.

Hiện tại, Nokia đang chịu rất nhiều sự chỉ trích vì lỗi rớt mạng trên Lumia 900, smartphone cao cấp nhất sử dụng Windows Phone của Nokia. Nokia đã lên tiếng xác nhận lỗi gặp phải và hứa đưa ra biện pháp bồi thường cho người dùng.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, Nokia cần phải lấy lại được hình ảnh và lòng tin trong mắt người dùng, mặc dù trước đó, Lumia 900 đã nhanh chóng trở thành một trong những smartphone có lượng tiêu thụ lớn nhất ngay trong ngày đầu tiên ra mắt vào 8/4 vừa qua.

Nếu không thực hiện được điều này, Nokia sẽ thực sự lâm nguy và số phận của mình có thể bị “định đoạt” bởi một “ông lớn công nghệ” nào đó. Đây hẳn là một điều rất đáng tiếc vì Nokia vẫn là một cái tên vốn rất được ưa thích trên thị trường công nghệ.

Theo Dân Trí.