Doanh số smartphone “vượt mặt” máy tính

Lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ, doanh số toàn cầu trong một năm của máy tính cá nhân (PC) đã thấp hơn so với doanh số toàn cầu của smartphone.

Theo dữ liệu về bản báo cáo của hãng phân tích thị trường Canalys, thì trong năm 2011 vừa qua, đã có gần 488 triệu smartphone được tiêu thụ trên toàn cầu, so với 415 triệu chiếc máy tính cá nhân được bán ra thị trường.
 
 
Bảng chi tiết doanh số của smartphone và PC trong năm 2011.
 
 
Mặc dù doanh số đã bị smartphone vượt mặt, nhưng 2011 vẫn được xem là một năm thành công của PC, khi doanh số toàn cầu của máy tính cá nhân đã tăng thêm 15% trong năm này, chủ yếu là nhờ vào sự tăng trưởng lên đến 274% của máy tính bảng, chiếm 15% toàn thị phần PC năm 2011, mà chủ yếu là iPad. (Canalys xếp máy tính bảng vào chung phân nhóm của máy tính cá nhân).
 
Tuy nhiên, sự tăng trưởng của smartphone trong năm 2011 mới thực sự là điều đáng để lưu tâm. Doanh số của loại thiết bị di động thông minh này đã tăng lên đến hơn 63% trong năm qua, một lần nữa lại nhờ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm iPhone 3GS, iPhone 4 và 4S đang được tiêu thụ rất tốt trên thị trường. 
 
Tuy nhiên, Apple không phải là hãng duy nhất mang lại con số kỷ lục cho smartphone trong năm qua, mà Nokia, vốn đang gặp rất nhiều khủng hoảng, cũng đã góp phần giúp thị trường smartphone tăng trưởng trong năm 2011 với các dòng điện thoại Symbian vốn đang rất được ưa chuộng, chủ yếu tại các thị trường đang phát triển.
 
Riêng phần Apple, hãng công nghệ này cũng đã lập nên những kỷ lục mới trong năm 2011, với hơn 93,1 triệu iPhone được bán trong cả năm qua, tăng 96% so với cả năm 2010. Nếu tính riêng trong Quý IV/2011, Apple đã lập kỷ lục về lượng tiêu thụ smartphone, với 38 triệu iPhone được bán ra, trong đó, Samsung xếp thứ 2 với hơn 33 triệu chiếc. 
 
Canalys cũng đưa ra dự đoán rằng sự tăng trưởng của thị trường smartphone trong năm 2012 sẽ bị chậm lại, trong khi các nhà sản xuất chủ yếu tập trung vào lợi nhuận và phân tán vào nhiều phân khúc thị trường khác nhau.
 
Đây không phải là lần đầu tiên doanh số smartphone “vượt mặt” doanh số máy tính cá nhân, tuy nhiên đây là lần đầu tiên doanh số trong cả năm của smartphone lớn hơn PC. Trước đây, doanh số trong Quý IV/2010 của smartphone cũng đã vượt qua doanh số của PC, tuy nhiên tổng số tiêu thụ cả năm của PC trong năm 2010 vẫn cao hơn so với smartphone.
 
Theo Dân Trí.