Doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng cho cơn sóng ngầm di động?

Theo Nick Evered, phó chủ tịch Compuware khu vực Châu Á và Ấn Độ.

Hầu hết mọi người dùng internet đều đã nghe về Iphone hoặc Ipad, hoặc những sản phẩm điện thoại dùng hệ điều hành Android có tính năng tương tự. Đối với một số người thuộc thế hệ trẻ, điện thoại sẽ là điểm khởi đầu để họ tiếp cận với internet. Liệu các công ty đã sẵn sàng đối mặt với sự gia tăng đột biến về nhu cầu đối với điện thoại?

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, sự sẵn có của các thiết bị di động và trình duyệt web, các hệ thống di động hoạt động tinh vi hơn cũng như mức độ kết nối cao hơn đã và đang làm tăng sự mong đợi của người dùng vào các tiện ích của điện thoại di động. Một nghiên cứu gần đây của Gomez đối với hơn 1.000 người dụng Internet không dây tại Hoa Kì tiết lộ hơn 58% số người sử dụng cho rằng các thiết bị di động có tốc độ download web tương đương và thậm chí là nhanh hơn các thiết bị để bàn của họ.

Ngày nay, điều dễ nhận thấy là Wifi và 3G có thể chạy nhanh gấp 6 lần so với 2G và 2.5G trước kia, và điều này không phải là phi thực tế.

Điều này tất nhiên đã phản ánh cho sự  mong muốn của những người sử dụng Internet ngày nay. Những người hay mua sắm qua mạng thường mong muốn những trang web tải về trong 2s hoặc là ít hơn (giảm từ 4s so với năm 2006), và chỉ sau 3s thì sẽ có tới 40% sẽ rời bỏ trang web đó và tìm tới một trang web khác. Người sử dụng đang dùng những nhà trình duyệt web tốt nhất như Facebook, google và Yahoo! như thước đo sự nhanh nhạy của các website, vì thế họ khó chấp nhận sự ngưng trệ hay chậm trễ.

Theo một cuộc khảo sát độc lập với chủ đề “Khi từng giây lên tiếng” tiến hành vào năm 2010 thì gần gần 1/3 người dùng sẽ bắt đầu bỏ các trang web chậm sau khoảng 1 đến 5 giây. Có 39% nói rằng tốc độ quan trọng hơn chức năng của hầu hết các trang web, trong khi chỉ có 5% cho rằng chức năng quan trọng hơn tốc độ. Mặc dù thời gian tải chậm là phổ biến (2/3 hoặc 67%  những người sử dụng nói rằng họ gặp phải các trang web chậm vài lần một tuần hoặc hơn) nhưng điều này không làm giảm đi kỳ vọng lớn của người sử dụng. Thậm chí tệ hơn, 1/3(37%) nói rằng họ sẽ không trở lại những trang web chậm và 27 % nói rằng họ sẽ chuyển tới một trang web khác là đối thủ cạnh tranh của trang web mà họ vừa vào.

Sự chậm trễ không phải là yếu tố duy nhất tác động tiêu cực đến việc trải nghiệm web di động, người sử dụng cũng mong đợi mức độ sẵn sàng và độ tin cậy cao. Thậm chí trên toàn bộ Internet sự sẵn sàng không ở mức cao như nó nên có.

Nhóm các nhà nghiên cứu Aberdeen đã có một nghiên cứu cho thấy mức độ sẵn sàng của mạng trung bình là 97.8%, một con số thoạt nhìn có vẻ rất ấn tượng nhưng nếu con số này áp dụng vào một website thì có thể thấy rằng tỷ lệ này tương đương với việc trang web không hoạt động trong tám ngày mỗi năm hay tương đương với 16h mỗi tháng.

M.N (Theo Interpriseinnovation)