Địa chỉ mạng (IP address) có phải nơi tiết lộ thông tin cá nhân của bạn?

Địa chỉ mạng (IP address) có phải nơi tiết lộ thông tin cá nhân của bạn?

Trong thế giới ngày nay, tội phạm mạng ( hackers ), các trang web thương mại cũng như nhiều chương trình gián điệp luôn cố gắng thu thập thông tin cá nhân của mọi người nhằm phục vụ các mục đích thương mại, quảng cáo và gián điệp. Vậy có cách nào để đảm bảo tính riêng tư khi chúng ta lướt web? Các thông tin cá nhân của chúng ta có bị tiết lộ thông qua IP address – địa chỉ mạng?

Thực ra, để trả lời câu hỏi này không phải là điều đơn giản, về mặt pháp lý, một địa chỉ mạng không phải là thông tin cá nhân. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia đánh giá, khi kết hợp các thông tin liên quan lại với nhau, chẳng hạn như địa chỉ mail, địa chỉ diễn đàn, mạng xã hội và địa chỉ IP thì các dữ liệu cá nhân của bạn hoàn toàn có thể bị tiết lộ như: tên, địa chỉ, số điện thoại v…v. ..

dia-chi-mang-ip-address-co-phai-noi-tiet-lo-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-hanoi-aptech-1

Theo ông Scott Crawford, giám đốc nghiên cứu tại một tổ chức quản lý doanh nghiệp: “địa chỉ mạng (IP) xác định bởi một máy chủ trên mạng hoặc một mạng con cụ thể, nó liên kết với vị trí địa lý, nhà cung cấp mạng và các địa chỉ thuê bao nhất định”. Ông nhấn mạnh rằng các thông tin cụ thể khi người sử dụng giao dịch trên mạng có khả năng sẽ bị thu thập đồng thời với địa chỉ mạng. Khi kho dữ liệu thu thập lớn dần lên thì chỉ cần thông qua địa chỉ mạng của người dùng, mọi thông tin liên quan đến sở thích, thói quen sẽ dễ dàng được sử dụng cho một mục đích cụ thể nào đó.

dia-chi-mang-ip-address-co-phai-noi-tiet-lo-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-hanoi-aptech-2

Theo các chuyên gia, hiện nay, giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bảo vệ tính riêng tư và bảo vệ địa chỉ mạng là sử dụng các máy chủ proxy vô danh hoặc phần mềm và dịch vụ VPN. Thông qua VPN để lướt web, bạn sẽ không bao giờ lo bị lộ địa chỉ IP thật do khi sử dụng VPN, bạn không bao giờ trực tiếp kết nối với thế giới bên ngoài mà kết nối sẽ luôn thông qua VPN để truy cập internet. Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ VPN cung cấp cho người sử dụng được biết đến rộng rãi như: Hotspot Shield, Banana VPN, Black Logic, và Unblock Us. Với các máy chủ proxy ẩn danh bạn có thể sử dụng hai nhà cung cấp phổ biến: Hide My Ass và Mega Proxy. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng trình duyệt web Tor browser, trình duyệt này đã được tích hợp sẵn hỗ trợ bảo vệ IP, dễ dàng tích hợp mà không yêu cầu người dùng có quá nhiều kiến thức CNTT.

Dương Linh
( Dịch & Tổng hợp theo PCworld.com )