Công ty bảo mật Trend Micro vừa cảnh báo, các cuộc tấn công mạng và các ứng dụng độc hại nhắm mục tiêu vào điện thoại thông minh Android đang gia tăng ở mức báo động, cao hơn nhiều so với dự đoán trước đây.

Theo Trend Micro vào đầu năm nay, công ty này đã tìm thấy hơn 5.000 ứng dụng độc hại được thiết kế để nhắm mục tiêu vào hệ thống điều hành di động Android của Google, nhưng trong những tháng gần đây con số này đã tăng lên khoảng 20.000. Trend Micro còn thống kê có hàng chục ứng đụng độc hại được tải về với hơn 700.000 lượt trước khi chúng được Google gỡ bỏ.

Phần mềm độc hại tấn công Android gia tăng báo động, có thể thành đại dịch vào cuối năm 2012 (Ảnh: Cnet)

Sang quý 3 tới, công ty ước tính sẽ có khoảng 38.000 mẫu phần mềm độc hại, và gần 130.000 trong quý IV tấn công hệ điều hành di động Android. Nếu đúng như con số của Trend Micro dự báo, thì hệ điều hành Android sẽ gặp “đại dịch” vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng, chính Google cũng đã sử dụng Android như một cơ sở để phát tán các phần mềm độc hại nhằm ăn trộm dữ liệu hoặc xâm phạm vào đời tư của người khác. Đây cũng chính là nguồn gốc sinh ra rất nhiều ứng dụng độc hại khác.

Theo nhà nghiên cứu Ryan Naraine của hãng ZDNet, vào thời điểm này năm ngoái, Google đã không giữ các phần mềm độc hại khỏi thị trường Android. Sau đó đã dẫn đến một căn bệnh dịch phần mềm độc hại ở Android và thậm chí đến nay nó vấn tiếp tục tăng làm cho hãng di động Google “bối rối”.

Các mẫu phần mềm độc hại tấn công Android có nhiều dạng khác nhau, bao gồm có những phần mềm ăn cắp dữ liệu, theo dõi điện thoại di động qua GPS, quảng cáo…Hiện nay, Android chiếm 50% thị phần điện thoại di động, điều này càng thu hút các phần mềm độc hại tấn công.

Theo ĐVO.