Đà Nẵng khởi động xây dựng “thành phố thông minh hơn”

Ngày 7/5, Sở thông tin – truyền thông Đà Nẵng tổ chức hội thảo và họp báo công bố lộ trình xây dựng Đà Nẵng trở thành “Thành phố thông minh hơn” chính thức khởi động.


Đà Nẵng họp báo công bố chính thức khởi động chương trình xây dựng "Thành phố thông minh hơn"

Đây là chương trình do IBM phối hợp với chính quyền thành phố triển khai thực hiện. Trước đó, tháng 3/2012, IBM đã công bố Đà Nẵng là đô thị đầu tiên của Việt Nam trở thành một trong 33 thành phố trên thế giới được nhận tài trợ từ cuộc thi “Thành phố thông minh hơn” của IBM trong năm 2012.


Đại diện lãnh đạo IBM trao biểu trưng công nhận Đà Nẵng là đối tác xây dựng thành phố thông minh đến lãnh đạo Sở TT – TT thành phố.

Theo đó, hôm nay, 7/5, đoàn chuyên gia tình nguyện cao cấp của IBM, gồm các chuyên gia tư vấn trong các lĩnh vực công nghệ, tư vấn, nghiên cứu, marketing và tài chính, đã có mặt tại thành phố Đà Nẵng, chính thức chương trình làm việc theo cam kết xây dựng “thành phố thông minh hơn”. Trước mắt, trong 3 tuần làm việc tới, đoàn chuyên gia của IBM sẽ phối hợp với chính quyền thành phố và các ban, ngành liên quan, hỗ trợ tư vấn trên các lĩnh vực quản lý nguồn nước, an toàn vệ sinh thực phẩm và quản lý an toàn gia thông dựa vào ứng dụng công nghệ thông tin. Đây đều là những vấn đề cấp bách và ưu tiên trong tiến trình phát triển đô thị của Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố chương trình, ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT – TT TP. Đà Nẵng khẳng định: “Việc Đà Nẵng trở thành một trong 33 thành phố trên thế giới nhận giải thưởng và tài trợ từ cuộc thi “Thành phố thông minh hơn” của IBM trong năm 2012 là một sự kiện quan trọng, mở ra tiến trình hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ thông tin giữa IBM và TP. Đà Nẵng. Sự hợp tác này nhằm hướng tới mục tiêu trong 5 – 10 năm tới, Đà Nẵng sẽ từng bước trở thành một thành phố thông minh mà ở đây, các nguồn lực, tài nguyên như đất, biển, nước sạch… sẽ được quản lý và khai thác dựa trên ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhất”.

Được biết, chương trình “Thành phố thông minh hơn” của IBM là một sáng kiến kéo dài trong 3 năm, bắt đầu từ 2011, có tổng trị giá hỗ trợ khoảng 50 triệu USD dành cho 100 thành phố trên thế giới. Riêng Đà Nẵng, sẽ nhận tài trợ từ IBM khoảng 400 nghìn USD để triển khai chương trình tại thành phố.

Theo Dân Trí.