Đã có thể khoanh vùng thủ phạm tấn công Vietnamnet

Trái với sự phỏng đoán sau lần tấn công thứ nhất (ngày 22/11), các chuyên gia cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy thủ phạm hack báo điện tử Vietnamnet là "người trong nhà". (Ảnh chụp màn hình lời nhắn kẻ tấn công để lại sau cuộc tấn công ngày 22/11).

Đơn vị hỗ trợ Vietnamnet trong việc điều tra các cuộc tấn công vào báo điện tử này cho biết mặc dù dấu hiệu thủ phạm để lại cho rằng có liên quan đến vấn đề nội bộ nhưng vẫn không loại trừ có kẻ cố tình đánh lạc hướng.

Trao đổi với phóng viên ICTnews sáng nay, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkis cho biết công ty này đã sơ bộ khoanh vùng thủ phạm tấn công Vietnamnet trong cả hai đợt (đợt một vào ngày 22/11 và mới đây là ngày 6/12).

Theo ông Đức, nếu không phải là người bên trong và am hiểu hệ thống mạng sẽ rất khó có thể thực hiện được cuộc tấn công các máy chủ và thay đổi tin bài của Vietnamnet do hệ thống của họ cấm truy cập từ bên ngoài. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ kẻ tấn công đã cố tình để lại những bằng chứng nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra và gây chia rẽ, mâu thuẫn nội bộ trong báo.

Cũng theo đại diện Bkis, cả hai cuộc tấn công vào Vietnamnet, các hacker đều đã chiếm đoạt được toàn bộ máy chủ, cơ sở dữ liệu và hệ thống quản trị nội dung (CMS) của báo điện tử này. Tuy nhiên, nếu như ở cuộc tấn công trước, hacker đã mạnh tay xóa bỏ toàn bộ cơ sở dữ liệu thì lần tấn công vào ngày hôm qua hacker chỉ sử dụng quyền CMS của biên tập viên để cảnh cáo và thay đổi nội dung các bài viết trên trang chủ.

Trong lần tấn công ngày 22/11, hệ thống dữ liệu của báo Vietnamnet bị phá hỏng hoàn toàn, hacker tấn công để lại lời nhắn: “Hacked by TeaM MosTa Algerian Hacker” khiến nhiều người cho rằng thủ phạm chính là nhóm hacker mang tên “TEAM MOSTA” và một hacker chủ chốt trong nhóm này xưng tên là Boualem, người Algeria, theo đạo Hồì; vừa qua đã hack vào rất nhiều website trên thế giới.

Vào ngày 6/12, Vietnamnet lại bị hacker tấn công thay toàn bộ giao diện bằng những bài viết chứa nhiều tài liệu "nhạy cảm" của chính báo điện tử này. Một trong 2 bài viết được chèn lên trang chủ của Vietnamnet có tiêu đề "Vén màn các bí mật đằng sau Vietnamnet…"  và cùng với quá trình điều tra ban đầu, các chuyên gia của Bkis đã nhận định có nhiều dấu hiệu cho thấy bên cạnh sự nghi ngờ với những thủ phạm bên ngoài cũng có thể những vụ tấn công này có liên quan đến người trong nội bộ.

Về phía Vietnamet, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập cho biết hôm qua báo này đã họp trao đổi về hướng xử lý vụ tấn công. Theo ông Tuấn, có thể trong vài ngày tới sẽ có kết quả chính thức.

(Theo ICT News)