D-Wave bán chiếc máy tính lượng tử đầu tiên

Tuần cuối tháng 5 vừa qua, công ty D-Wave Systems, Inc., có trụ sở tại Burnaby, British Columbia, Canada thông báo rằng họ đã bán chiếc máy tính lượng tử thương mại đầu tiên. Đối tác – công ty quốc phòng Lockheed Martin (Bethesda,Maryland,US) – đã mua chiếc máy này theo giá đồn đoán là 10 triệu USD bao gồm cả vận hành và các dịch vụ khác cho thời gian vài năm.

Đại diện truyền thông của Lockheed Martin Thad Madden đã nói rằng công ty của họ đã dành một năm để nghiên cứu chiếc máy tính “D-Wave One” này trước khi mua nó. Lockheed Martin dự định sẽ sử dụng nó để thiết kế một “hệ thống điều khiển-vật lý” (“cyber-physical systems”) tích hợp phần mềm với các cảm biến môi trường.

T.S Geordie Rose ,CTO và nhà đồng sáng lập D-Wave Systems,bên cạnh chiếc D-Wave One.

Thông báo này đến ngay sau công bố bài báo của các chuyên gia D-Wave trên tạp chí khoa học Nature chỉvài tuần.Trong bài báo đó các chuyên gia của D-Wave đã mô tả cách mà các thiết bị của D-Wave hoạt động sử dụng một tiến trình được gọi là “phép tôi (luyện) lượng tử ” (N.D). Bài báo mô tả dáng điệu lượng tử trong hệ thống với tám qu-bits được tạo bởi các vòng siêu dẫn, theo đó thì các thăng giáng lượng tử cổ điển không chịu tách nhiệm với  “nhảy” spin của các qu-bits.

D-Wave One sử dụng 16 ngăn 8-qu-bits trong một chip 128-qu-bits.Tuy nhiên do tính phức tạp của chip 128-qu-bits, một số chuyên gia trong lĩnh vực tính toán lượng tử lại cho rằng việc hệ thống thương mại của D-Wave hoạt động với các hiệu ứng lượng tử là chưa thuyết phục.

“Có một hố ngăn lớn giữa việc trình diễn một số dạng hiệu ứng lượng tử  với 8-qu-bits mà họ đã làm ở đây với việc họ nói rằng họ có một chip 128-qu-bits có thể thực hiện các phép toán nhanh hơn một máy tính quy ước” – Chuyên gia máy tính của MIT Scott Aaronson nhận xét với Nature News.

Việc bán chiếc máy D-Wave One cho Lockheed Martin không phải là lần đầu tiên D-Wave làm việc với giới công nghiệp.Năm 2009 D-Wave đã hợp tác với Google để phát triển phần mềm nhận dạng xe hơi qua các ảnh. Một số kiểu điện thoại di động cũng sử dụng các giải thuật “máy học” (machine learning) do D-Wave phát minh.

H.C (PhysOrg.com)