Cuộc chiến giữa 3G và ADSL

3G và các dịch vụ dựa trên nền 3G đã và đang được nhiều nhà mạng tập trung triển khai một cách toàn diện để mang đến cho người dùng chất lượng dịch vụ hoàn hảo nhất. Một trong những dịch vụ đó thu hút nhiều khách hàng hơn cả là ” Truy cập internet thông qua usb 3G”.

Với nhiều tiện ích của chiếc usb gắn sim 3G này, nó có thể cho phép người dùng thoải mái lướt web, nghe nhạc, đọc báo online…một cách dễ dàng ở bất cứ nơi đâu có phủ sóng 3G. Hiện nay, theo thống kê của các mạng “đại gia” trong lĩnh vực vực viễn thông Việt Nam thì gần như trên 90% các địa bàn trên cả nước kể cả các tuyến thị trấn, xã đều được phủ sóng 3G. Như thế, bây giờ việc truy cập internet dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua chiếc USB 3G nhỏ nhắn. Điều đó có lẻ là một thách thức lớn đối với ADSL và liệu ADSL có còn giữ được ngôi vị “quán quân” trong nhiều năm liền là đường truyền internet tốc độ cao, được nhiều người sử dụng hay không?

 Lợi thế của USB 3G so với ADSL chính là tính phủ sóng của dịch vụ. Bên cạnh các yếu tố khách quan khác như ( dân trí, địa hình, trình độ…), cũng không thể phủ nhận là có những khu vực mà người dân có muốn dùng ADSL cũng không được do khu vực hết cổng kết nối hoặc không kéo được dây. Có nhiều người dân ở ngay thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh cũng rất khó tiếp cận internet chỉ vì khu vực sinh sống khó triển khai lắp đặt hạ tầng. Trong khi đó, USB 3G có thể giải quyết được những khó khăn trên bởi sự phủ sóng rộng khắp của sóng 3G và đặc biệt là tính “di động” của nó.

Cuộc “cách mạng” Internet mang tên 3G

Nhiều điểm nổi bật của 3G mà ai cũng dễ dàng nhận thấy là thế mạnh về internet không dây, có thể truy cập trên di động, sử dụng mọi lúc mọi nơi thay vì cố định một chỗ so với ADSL,…Song để có thể thay thế ADSL và làm nên một cuộc “cách mạng”, bắt buộc 3G phải đảm bảo ba yếu tố cạnh tranh là giá cả, tốc độ truy cập và cơ sở hạ tầng.

Về mặt giá cả, cũng như ADSL , gói cước truy cập internet dựa trên nền 3G này cũng có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, trung bình khoảng 30.000 đồng đến 300.000 đồng. Với mạng Vietel, bạn có thể sử dụng gói dành cho máy tính bàn (gói PC) hoặc gói dành cho laptop (gói laptop). Ví dụ: trong gói cước PC có PC 30, PC 100 và PC 220, tương ứng với số tiền thuê bao tháng là 30.000, 100.000 và 220.000 đồng. Mạng Vinaphone có gói cước cho phép khách hàng sử dụng trọn gói, tức là không giới hạn dung lượng sử dụng (300.000 đồng/tháng). Như vậy, chi phí hàng tháng cho 3G hiện nay cũng tương đương với chi phí ADSL tại nhà của khách hàng nhưng một điều đặc biệt của các gói cước từ ứng dụng USB 3G là bạn có thể lựa chọn hình thức sử dụng là trả trước hoặc trả sau.

Xét về tốc độ truy cập, dịch vụ truy cập internet thông qua USB 3G được các mạng (Mobiphone, Vinaphone và Vietel) cung cấp tốc độ tối thiếu từ 1 -2 Mbps cho toàn quốc. Đây là tốc độ truy cập cao nhất ở Việt Nam hiện nay đối với công nghệ băng thông rộng không dây cũng như ADSL. Trên thực tế, hai mạng hiện tại có tốc độ truy cập dữ liệu ngang nhau thì công nghệ không dây bao giờ cũng sẽ được lựa chọn nhiều hơn do tính chất linh hoạt và gọn nhẹ của nó.

Yếu tố cuối cùng là cơ sở hạ tầng, theo nhà mạng Viettel hiện tại sóng 3G đã phủ sóng tới tất cả các trung tâm huyện và một số xã lân cận với gần 10.000 trạm BTS, theo kế hoạch đến cuối năm sẽ có hơn 22.000 trạm 3G, đạt mức vùng phủ sóng như 2G. Cùng với việc xây dựng cột BTS, hệ thống phân phối và bảo hành của Viettel cũng đã có mặt đến tuyến huyện và xã của các tỉnh – điều mà ADSL chưa làm được.

Như vậy, so về mặt giá cả, tốc độ và cơ sở hạ tầng cũng như nhiều yếu tố khác, việc lướt web, đọc báo, nghe nhạc hay xem phim online… thông qua USB 3G hoàn toàn chiếm ưu thế hơn, và đủ điều kiện để tạo nên một cuộc “cách mạng” thay thế ADSL, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên internet băng thông rộng không dây trong một tương lai gần đây.