Cùng “vọc” Vista với Vista Smoke Pro (I)

Windows Vista đang là phiên bản hệ điều hành “nóng” nhất và số lượng người sử dụng không ngừng tăng lên.

Không chỉ nhờ giao diện theo dạng Aero 3D đẹp mắt, Windows Vista còn được Microsoft tích hợp khá nhiều chức năng mới mạnh mẽ hơn. Vista Smoke Pro sẽ giúp bạn “vọc” vào tận trong “lòng” của Vista .

Giao diện trình “đa năng” Vista Smoke Pro.

Hỗ trợ 8 ngôn ngữ cho giao diện, Vista Smoke Pro có thể dành cho nhiều đối tượng người dùng như: Anh, Pháp, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha (Brazil), Ailen. Chức năng chính của Vista Smoke Pro (VSP) là hiệu chỉnh những tính năng, dịch vụ của hệ thống sử dụng Windows Vista với các phần: Tweaks (hiệu chỉnh thiết lập hệ thống ), Maintenance (bảo dưỡng hệ thống), Security (bảo mật), Passwords (Tạo mật khẩu quản lý Vista Smoke Pro), Restore Points (tạo điểm khôi phục hệ thống).

Tweaks – Hiệu chỉnh thiết lập hệ thống

Trong Tweaks bao gồm các phần và chức năng như tăng tốc hệ thống (Auto Tuner), quản lý các chương trình khởi động (Startup Manager) nhưng lại khác biệt với các trình quản lý khác ở điểm VSP nắm bắt ngay từ các khóa registry được đưa vào danh sách “startup”. Điều này sẽ giúp ngăn chặn các spyware hay trojan “ẩn” mình trong danh sách startup vì chúng buộc phải lộ diện trong registry.

Việc hiệu chỉnh chính nằm ở tùy chọn “Performance” bao gồm:

– Disable “Last Access” Attribute..: Khóa thuộc tính dò tìm lần truy xuất cuối cùng, áp dụng đối với partition sử dụng NTFS.
– Clear pagefile on shutdown: Xóa các tập tin ghi tạm khi tắt máy
– Disable 8+3 filenames…: Khóa các tập tin có tên dài quá 8+3 ký tự. Tuy nhiên, không nên sử dụng chức năng này.
– Optimize Hard Drive when idle: tối ưu đĩa cứng khi nó ở trạng thái “rỗi”.
– Optimize I/O page, Prefetch, SuperPrefetch, Graphic Effects: là các tùy chọn tối ưu thư mục tạm Prefetch, hiệu ứng đồ họa, trang Input / Output.
– Disable Low Disk Space Warning: khóa chức năng cảnh báo hết dung lượng ổ cứng nhưng tốt nhất là không sử dụng.

Trong các tùy chọn cho Memory (bộ nhớ) thì có chức năng sử dụng bộ nhớ ảo lớn cho hệ thống, khóa bộ nhớ đánh số trang, không tải trực tiếp các tập tin thư viện động (DLL). Ngoài ra, còn các thiết lập TimeOuts (mức thời gian cho dịch vụ, chương trình trong hệ thống), tối ưu CD Rom, CD-RW, quản lý mức vận hành CPU cũng thuộc nhóm “Performance”. Lựa chọn tốt nhất cho bạn nếu không am hiểu nhiều về việc thiết lập là nút “Recommended Settings” (Những thiết lập được đề nghị).

Chức năng Game Boost trong tùy chọn Performance II rất hữu ích cho các game thủ.

Tùy chọn “Performance II” sẽ giúp ích cho các game thủ với khả năng tối ưu cho bộ nhớ và đĩa cứng, hỗ trợ chơi các game cần khai thác tài nguyên bộ nhớ. Chức năng chống phân mảnh đĩa (Disk Defrag) cũng được đưa vào tùy chọn này. Chức năng kiểm tra khả năng vi xử lý thì không nên sử dụng vì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến bộ xử lý.

Tùy chọn “Miscellaneous” giúp bạn thiết lập những phần “linh tinh” trong hệ thống như: khóa các “bong bóng” hiển thị các thủ thuật (balloon tips), khóa trình tin nhắn mặc định Windows Messenger, khóa cả “thùng rác” (Recycle Bin), khóa dò tìm thao tác người dùng, gỡ bỏ mũi tên đối với các “shortcut”. Có thể thay đổi thông tin đăng ký hệ thống khi cài đặt Windows ở phần “Owner Information” với NameCompany.

Shell Tweaks” là các thiết lập tắt/mở cập nhật Windows Update, xóa các lưu trữ tìm kiếm, khôi phục thanh công cụ của Internet Explorer trở về trạng thái mặc định ban đầu.

Services” phần này hỗ trợ quản lý các dịch vụ trong Windows Vista. Có thể dễ dàng tắt/mở, kiểm tra các dịch vụ đang được thực thi.

Internet Explorer” đây sẽ là phần thiết lập nhanh cho trình duyệt Internet Explorer. Có khá nhiều tùy chọn đóng các phần thừa thải tùy thuộc vào người dùng.

UAC” viết tắt của từ User Account Control, là phần quản lý tài khoản người dùng trên hệ thống.

Restore Points

Chức năng hoạt động của Restore Points trong Vista Smoke Pro cũng giống với chức năng restore point có sẵn trong Windows. Nó giúp người dùng tạo 1 điểm khôi phục hệ thống, có nghĩa là khi người dùng tạo 1 điểm khôi phục, hệ thống sẽ đánh dấu ngày giờ vào thời điểm đó cùng những thiết lập, chương trình được cài đặt. Khi muốn hệ thống khôi phục lại trạng thái cũ ngay tại thời gian tạo điểm, chỉ cần kích hoạt Restore point. Chức năng này rất hữu ích khi hệ thống gặp trục trặc, người dùng muốn khôi phục nhanh mà không cần phải cài đặt lại toàn bộ hệ điều hành. Tuy nhiên, khi sử dụng, các chương trình cũng như thiết lập sau khi tạo điểm khôi phục cũng sẽ mất đi.