Công sứ Nigeria khuyên con theo học ngành CNTT ở Việt Nam

Ông Stephen V.Chirtau – Công sứ Nước cộng hòa Nigeria đánh giá cao ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam trong một chương trình giao lưu giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nigeria đang theo học chương trình cử nhân Top-up tại Đại học FPT.

PV: Xin chào ông, xin ông cho biết những hỗ trợ từ phía Đại sứ Quán Nigeria với những sinh viên Nigeria đang theo học tại Việt Nam?

Công sứ Stephen V.Chirtau: Đại sứ quán Nigeria tham gia với tư cách bảo vệ quyền lợi công dân. Bất cứ vấn đề gì liên quan đến quyền lợi công dân đều thuộc vấn đề giải quyết của Đại sứ quán. Sinh viên Nigeria theo học chương trình cử nhân Top-up đều rất độc lập trong cuộc sống và học tập. Họ tự tổ chức cuộc sống của mình và nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ phía nhà trường.

 

 
Ông Stephen V.Chirtau – Công sứ Nước Cộng hòa Nigeria tại Việt Nam trong một sự kiện giao lưu văn hóa giữa sinh viên Nigeria và sinh viên Việt Nam.

Theo ông, sinh viên Nigeria gặp phải những khó khăn gì cho cuộc sống du học tại Việt Nam?

Công sứ Stephen V.Chirtau: Đó chỉ là vấn đề ngôn ngữ. Rất nhiều sinh viên Nigeria khi mới đến Việt Nam rất khó giao tiếp với các bạn, tuy nhiên họ cũng có những người bạn là sinh viên Việt Nam nói tiếng Anh, những sinh viên này giúp đỡ sinh viên của nước tôi rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày.

Vậy cò n về những khác biệt văn hóa, đó có phải là một trở ngại lớn để sinh viên Nigeria hòa nhập với cuộc sống ở Việt Nam?

Công sứ Stephen V.Chirtau: Hoàn toàn không, Nếu chỉ nhìn vào bề nổi, ta có thể thấy sự khác biệt, nhưng nhìn sâu hơn tôi cho rằng Nigeria và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa. Việt Nam có hơn 60 dân tộc anh em, Nigeria cũng có 250 dân tộc anh em sống đoàn kết hòa thuận. Người Nigeria tôn trọng tổ tiên, luật pháp – người Việt Nam cũng vậy… Với nhiều điểm tương đồng như vậy, tôi tin sinh viên Nigeria nói riêng và cộng đồng người Nigeria tại Việt Nam nói chung đều hòa nhập dễ dàng, tạo ra sự gắn kết thân tình với người Việt Nam.

 

 
Sinh viên Nigeria (đang theo học chương trình Cử nhân Top-up) trong một hoạt động giao lưu văn hóa.

Ông có thể so sánh về cơ hội học tập giữa du học ở Việt Nam – một nước đang phát triển và du học ở các nước phát triển khác?

Công sứ Stephen V.Chirtau: Việt Nam là một trong những nước ở Đông Nam Á có ngành Công nghệ thông tin phát triển mạnh. CNTT ở nước các bạn đã trở thành chiến lược trong phát triển kinh tế và xây dựng đất nước. Ngoà i yếu tố về chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở các nước phát triển, đất nước các bạn còn có nguồn nhân lực mạnh về CNTT, các giảng viên đều là những người đã trải qua làm việc thực tế. Các chương trình hợp tác liên kết giáo dục đều có quy trình quản lý chất lượng, quy trình này luôn là chuẩn dù bạn học ở đâu trên thế giới. Nếu du học tại các nước phát triển, tốt hơn có chăng chỉ là cơ hội việc làm rõ ràng hơn.

Ở Việt Nam, các bậc phụ huynhthường nghĩ rằng con em họ chỉ có thể học tốt nếu cho con đi du học tại các nước phát triển. Với tư cách cũng là một bậc phụ huynh, ông có suy nghĩ như vậy không?

Công sứ Stephen V.Chirtau: Cha mẹ luôn muốn con thành đạt, nhưng cách nghĩ của người Nigeria là để con tự quyết định. Chúng tôi chỉ quan tâm đến chất lượng giáo dục, nếu có chọn Mỹ hay một nước nào khác để du học thì không phải vì chất lượng đào tạo mà chỉ vì nơi đó tiếng Anh thông dụng hơn mà thôi. Nếu con tôi quyết định du học tại Việt Nam, tôi sẽ khuyên con theo học ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn ông.

.fb_iframe_widget span{width:460px !important;} .fb_iframe_widget iframe {margin: 0 !important;} .fb_edge_comment_widget { display: none !important; }