Có thể làm những gì với máy tính bảng 35 đô la?

Ấn Độ vừa công bố mẫu thử nghiệm cho máy tính bảng dự kiến sẽ được bán với giá là 35 đô la Mĩ hoặc thấp hơn. Và giả sử như Ấn Độ có thể tìm được đối tác để sản xuất đại trà loại máy tính bảng này và được bán ở mọi nơi với giá từ 35 đô la trở xuống thì liệu bạn có thể làm được gì với chiếc máy tính bảng rất rẻ này?

Chiếc máy tính bảng 35 đô la do Ấn Độ giới thiệu sẽ chạy hệ điều hành Linux. Nó sở hữu 2 GB RAM nhưng không có ổ cứng trong mà chỉ hoạt động dựa trên thẻ nhớ ngoài. Máy có cổng USB và tích hợp kết nối Wi-Fi. Với giá 35 đô la Mĩ thì có lẽ cấu hình này cũng đã là quá đủ.

Về phần mềm chiếc máy tính bảng này có ứng dụng đọc PDF, chơi nhạc, xem phim, hội nghị truyền hình, duyệt web và xử lí văn bản. Chương trình nghe nhạc, xem phim sẽ tương thích với các định dạng tập tin phổ biến. Tính năng xử lí văn bản sẽ xoay quanh khả năng tạo, xem, sửa tài liệu định dạng Word của Microsoft.

Với những người theo “chủ nghĩa PC” thì chiếc máy tính bảng 35 đô la này dường như chẳng có ý nghĩa gì, bởi một cách đơn giản nó không thể chạy Windows 7 hay bất cứ ứng dụng trên nền Windows nào cả vì vậy nó không có giá trị sử dụng gì đối với họ.

Tuy nhiên có lẽ thành phần quan trọng nhất đối với chiếc máy tính bảng này là trình duyệt web. Bởi với trình duyệt web cộng với mạng không dây người dùng có thể làm mọi thứ với các ứng dụng trên web. Soạn thảo và chia sẻ tài liệu văn bản với Google Docs hay Microsoft Office Web Apps. Tập tin có thể được lưu trữ trên mây. Truy cập các mạng xã hội Facebook, Twitter. Quản lí tài chính với Mint.com. Nghe nhạc trên trang web Pandora hay rất nhiều trang khác.

Không ít người sẽ chế giễu ý tưởng máy tính bảng 35 đô la. Cũng giống như đã từng có rất nhiều chuyên gia công nghệ và người dùng chê netbook, bởi họ cho rằng chúng quá yếu để chạy bất cứ thứ gì. Tuy nhiên một năm sau mảng netbook đã đạt doanh thu cao bởi ngày càng có nhiều sinh viên muốn sở hữu một nền tảng rẻ hơn, bên cạnh đó các doanh nhân cũng muốn một chiếc máy tính nhỏ hơn và nhẹ hơn. Và rất mô hình máy tính bảng giá rẻ (như chiếc máy tính bảng 35 đô la này) sẽ tạo ra được nhiều thành công hơn mong đợi không chỉ trên thị trường Ấn Độ mà còn trên thị trường Mĩ và toàn cầu.

(Theo PC World)