CNTT-TT Việt Nam 2010 đạt 16 tỷ USD

 

Noi-dung-so.jpg

 

Trong năm 2010, doanh thu của lĩnh vực nội dung số đã chạm mốc 1 tỷ USD, bằng doanh thu của lĩnh vực phần mềm, theo số liệu của Bộ TT&TT.

Theo báo cáo do ông Nguyễn Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ TT&TT trình bày tại hội nghị với doanh nghiệp CNTT-TT diễn ra sáng nay (10/3) tại Hà Nội, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT của Việt Nam đã đạt 330.000 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD) trong năm 2010, chiếm khoảng 10% GDP của cả nước.

Trong năm 2010, viễn thông tiếp tục là lĩnh vực mang lại doanh thu cao nhất với khoảng 200.000 tỷ đồng, tiếp đến là ngành công nghiệp sản xuất phần cứng đạt khoảng 7 tỷ USD. Lĩnh vực phần mềm và nội dung được ước tính tăng trưởng khoảng 20-30%, đạt tổng doanh thu khoảng 2 tỷ USD chia đều cho mỗi lĩnh vực (phần mềm đạt 1 tỷ USD, nội dung số đạt 1 tỷ USD). Như vậy, chỉ sau nửa thập kỷ phát triển với tốc độ trên 50%, nội dung số đã theo kịp phần mềm – lĩnh vực có "thâm niên" hơn chục năm – về doanh thu.

Mặc dù đạt tăng trưởng cao gấp 2-3 lần GDP suốt nhiều năm qua, theo báo cáo của Bộ TT&TT, ngành CNTT-TT đang tồn tại nhiều hạn chế: năng lực cạnh tranh của đại bộ phận doanh nghiệp còn yếu do quy mô nhỏ, khả năng tiếp cận công nghệ cũng như nguồn tín dụng để phát triển còn hạn chế; năng suất lao động thấp (65% tăng trưởng của doanh nghiệp dựa vào tăng vốn đầu tư xã hội, năng suất lao động chỉ đóng góp có 25%, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới – WB); lĩnh vực công nghiệp phần cứng điện tử vẫn thiên về lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng giá trị gia tăng chỉ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu.

Trong năm 2009, ngành CNTT-TT của Việt Nam đạt doanh thu 13 tỷ USD và đóng góp 6,7% tổng GDP cả nước, trong đó công nghiệp phần cứng chiếm 6,9 tỷ USD, phần mềm và nội dung số đạt 1,5 tỷ USD, còn lại là doanh thu từ lĩnh vực viễn thông.

(Theo ICT News)