Chuyện “thâm cung bí sử” về tỷ phú Facebook

Mark Zuckerberg là người con thứ hai trong số 4 anh em, lớn lên tại khu Dobbs Ferry, New York trong một ngôi nhà bình dị kiêm phòng khám nha khoa của người bố.

 

Tháng trước, Tạp chí New York đã đến thăm bố mẹ Zuckerberg và trò chuyện với ông Ed Zuckerberg, bố của người sáng lập Facebook. Đã có nhiều câu chuyện “thâm cung bí sử” được Ed tiết lộ về cậu con trai nổi tiếng, giàu có, tài năng của mình.

Khi còn bé, Mark và các chị em gái dành rất nhiều thời gian chơi, nghịch, khám phá các máy móc và máy tính của bố. Mark đã học viết code trên chiếc máy tính cổ lỗ Atari 800 của Ed. Thậm chí có lần, Mark đã viết kịch bản và quay hẳn một đoạn phim nhại theo Star Wars cùng với chị gái Randi bằng máy quay cầm tay.

Mark cũng chơi rất nhiều video game và là một fan cuồng nhiệt của Sim City. Anh ta được mệnh danh là nhà vô địch Mario Kart trong gia đình.

“Mạng xã hội” đầu tiên mà Mark gây dựng là Zucknet, giúp cho gia đình anh ta gửi tin nhắn IM cho nhau thông qua máy tính. Và nếu như Zuckerberg không theo đuổi dự án Facebook, bố mẹ anh ta đã từng hy vọng cậu con trai của mình trở thành một luật sư. Mặc dù vậy, nói “Không” với Zuckerberg chưa bao giờ là một việc dễ dàng.

“Nếu như bạn phải nói “Không” với nó, bạn phải chuẩn bị cho mình những lập luận đanh thép, được hỗ trợ bởi thực tế, số liệu, kinh nghiệm, lý do, logic”, ô ng Ed tiết lộ với Time trong một cuộc phỏng vấn khác. “Chúng tôi từng nghĩ với tính cách đó, lẽ ra nó nên trở thành luật sư với khả năng thuyết phục bồi thẩm đoàn lên tới gần 100%”.

Đối với câu chuyện nuôi nấng nên cậu con trai hiện đang làm CEO của Facebook, ông Ed chia sẻ rằng, “khi bạn có những đứa con thành đạt, mọi người đều muốn bắt chước công thức của bạn. Nhưng chúng tôi không hề sở hữu bất cứ kỹ năng rèn trẻ đặc biệt nào.

Đôi khi, với tư cách bậc làm cha làm mẹ, chúng ta cứ gò ép chúng đi theo cuộc đời mà chúng ta muốn, nhưng đó chưa chắc là cuộc đời mà chúng thích sống. Do đó, bạn cần khuyến khích, cổ vũ chúng theo đuổi niềm đam mê riêng. Và cuối cùng,