Chọn hệ điều hành nào ?

Windows Vista

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, Windows XP đã có thể chạy trên máy Macintosh của hãng Apple, Linux cũng đã có thể song hành cùng “đối thủ truyền kiếp” Windows. Đồng thời, khi khoảng cách giữa hai loại máy PC và Mac ngày một ngắn lại, thì câu hỏi đặt ra là: Chọn hệ điều hành (HĐH) nào phù hợp với nhu cầu sử dụng?

Windows XP: Cũ nhưng vẫn tốt

Ra mắt lần đầu vào 25.10.2001, trải qua gần 6 năm, 400 triệu bản Windows XP đã được phát hành khắp thế giới và nhanh chóng trở thành HĐH bán chạy nhất trong suốt nửa thập kỷ qua. Bất chấp những lời phàn nàn về vấn đề bảo mật, Windows XP vẫn là một HĐH thành công và là sự lựa chọn của đa số khách hàng của Microsoft.

Trước Windows XP (và cả người tiền nhiệm Windows 2000), các HĐH của Microsoft hoạt động rất thiếu ổn định và thường xuyên làm cho máy tính bị treo với màn hình xanh báo lỗi mà đến giờ vẫn còn là một nỗi ám ảnh với người dùng. Tuy nhiên, khi Windows XP ra đời, mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. HĐH này tương tác rất tốt với phần cứng máy tính và hoạt động khá ổn định. Với các bản vá lỗi được cập nhật liên tục, các Service Pack ra đời góp phần hoàn thiện “cỗ  máy” Windows XP. Đặc biệt với Windows Security Center trong Service Pack 2 và Internet Explorer 7 vừa ra mắt cuối năm ngoái, các lỗ hổng của Windows XP ngày càng khép lại tạo nên sự an tâm nơi người dùng. 

Tuy Windows Vista đã chính thức phát hành, nhưng Microsoft cho biết vẫn tiếp tục quan tâm đến Windows XP trong ít nhất 5 năm tới. Trước mắt, bản Service Pack 3 của Windows XP đang trong giai đoạn phát triển và sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2008. 

Windows Vista: Bản nâng cấp đáng giá

Theo nghiên cứu của Công ty Forrester Research, 40% khách hàng của Microsoft sẽ chuyển sang dùng Vista trong năm tới và sẽ mở rộng dần dần từ 12 triệu người dùng vào năm đầu tiên đến 73 triệu trong bốn năm tiếp theo. Con số này cho thấy Windows Vista đang là sự lựa chọn mới của nhiều người.

Giao diện người dùng Windows Aero chính là điểm nổi bật nhất của Windows Vista. Môi trường hiển thị của Vista được trình bày với màu sắc hài hòa cùng các hiệu ứng như đổ bóng và trong suốt làm cho nó trở nên thân thiện. Bên cạnh đó các tính năng thêm vào như Windows Sidebar (lấy ý tưởng từ Dashboard của Mac OS X) giúp người dùng có khả năng tùy biến màn hình desktop của mình với những thông tin cần thiết. Ngoài ra, so với Windows XP, Vista là một bước nhảy khá dài về bảo mật với các chương trình bảo vệ như Windows Defender, NetworkAccess Protection… Và cuối cùng, Vista mang đến cho game thủ nền tảng đồ họa mới: DirectX 10, hứa hẹn tăng tốc độ xử lý hình ảnh lên 8 lần. 

Tuy nhiên, Vista cũng không phải hoàn toàn hoàn hảo. Thử nghiệm với phần cứng Microsoft khuyên dùng dành cho Vista, kết quả cho thấy: cùng một ứng dụng nhưng tốc độ trên XP lại nhanh hơn đáng kể so với Vista. Do đó, nếu máy bạn không thật sự mạnh mẽ, không nên vội vàng đến với Vista.

Mac OS: Các  ứng dụng tuyệt vời 

Một sự kiện đáng quan tâm dành cho người dùng Mac là vào mùa xuân 2007, Apple tung ra phiên bản thứ 6 của HĐH Mac OS X mang tên Leopard (phiên bản thứ 5 có tên Tiger). Bản nâng cấp hứa hẹn sẽ là một bộ sưu tập các công cụ và tiện ích cực kỳ đáng giá. Trong đó có thể kể đến công cụ tìm kiếm mang tính cách mạng Spotlight, chương trình sao lưu dữ liệu đặc biệt Time Machine, bộ tiện ích nhỏ Dashboard hay màn hình desktop ảo Spaces… Nhưng ấn tượng nhất có thể kể đến Boot Camp, một phần mềm hỗ trợ, cho phép bạn cài đặt Windows XP ServicePack 2 trên một hệ thống Intel Macintosh.

Tuy nhiên, Apple vẫn không cho phép Mac OS X chạy trên một hệ thống khác. Điều này làm cho Macintosh của Apple trở thành chiếc máy duy nhất có thể chạy tất cả các HĐH với sự hỗ trợ của một phần mềm mô phỏng như Parallels hay VMWare. Sản phẩm của Parallels còn cung cấp thêm tiện ích Coherence – giúp người dùng có thể chạy các ứng dụng Windows bên cạnh chương trình của Mac OS X. Thậm chí, cả hai công ty này còn đang nghiên cứu khả năng tăng tốc 3D nhằm giúp người dùng có thể chơi game như thật trên một HĐH ảo.

Giao diện thân thiện, ít lớp, ít thiết lập khó hiểu cùng với các ứng dụng tuyệt vời của mình, Mac OS X cùng với hệ thống Macintosh chính là sự lựa chọn sáng giá của bạn.

Linux: Ngày càng gần gũi

Ubuntu

Nhắc đến Linux, một bộ phận người dùng cho rằng nó quá khó để sử dụng và chỉ dành cho người có kiến thức IT nhất định. Điều đó đúng, tuy nhiên, chỉ là quá khứ. Ngày nay, Linux đang dần trở nên gần gũi với người dùng thông thường hơn, đồng thời mang lại cho họ rất nhiều sự lựa chọn từ các nhà phân phối. Một trong số đó là Ubuntu, một Linux distro đang được sử dụng rộng rãi cho máy PC. Chỉ cần vài cú nhấp chuột, Ubuntu sẽ tự động tạo phân vùng trên ổ cứng và tiến hành cài đặt HĐH mới bên cạnh Windows. Một khi HĐH mới đã được cài đặt thành công, bạn sẽ lựa chọn cài đặt thêm từ hàng trăm chương trình miễn phí bao gồm giải trí đa phương tiện, công cụ phát triển… từ nhà cung cấp. 

Với yêu cầu phần cứng ở mức thấp, khả năng bảo mật cao, nhiều ứng dụng miễn phí, cài đặt và thiết lập dễ dàng… Linux thích hợp cho các hệ thống có chi phí không cao nhưng vẫn đáp ứng được gần như đầy đủ nhu cầu của người dùng.