Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

Sự kiện Surface được Microsoft tổ chức tối nay, nhiều khả năng sẽ xuất hiện những thiết bị dưới đây.

Surface Mini

Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

 

Những tin đồn về một chiếc Surface với màn hình nhỏ hơn đã xuất hiện từ khá lâu nhưng theo cách chơi chữ “small” của Microsoft trên thông báo sự kiện, có thể người dùng sẽ được chiêm ngưỡng một chiếc Surface Mini 7 đến 8″.

Theo các nguồn tin thân cận, Surface Mini sẽ sử dụng hệ điều hành Windows 8.1 RT – nếu chưa rõ Windows RT là gì thì có thể hiểu đơn giản hệ điều hành này được tối ưu hóa cho máy tính bảng, thời lượng pin lâu hơn phiên bản Windows 8.1 tiêu chuẩn, có thể chạy các ứng dụng Modern tải về từ Store nhưng không thể chạy các ứng dụng Desktop cấu trúc x86. Điều đáng chú ý là Microsoft được cho là sẽ không sử dụng vi xử lý Nvidia Tegra từng được dùng trên Surface RT/Surface 2 nữa mà thay vào đó là chip Qualcomm Snapdragon.

Để có thể tạo nên sự khác biệt giữa hàng tá máy tính bảng trên thị trường, Surface Mini có thể sở hữu một chiếc bút cảm ứng chất lượng cao, tối ưu hóa cho ứng dụng OneNote để ghi chú. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Neowin và WindowsITPro, Surface Mini sẽ không có thiết kế chân chống (kickstand) truyền thống của dòng Surface. Thay vào đó, máy có thể được dựng lên bằng các loại cover đi kèm, tương tự như Smart Cover của iPad.

Đây là sự khởi đầu không tồi cho một chiếc máy tính bảng cỡ nhỏ và có thể “giá rẻ” nhưng Microsoft thậm chí có thể làm nhiều hơn để mang lại ưu thế cạnh tranh cho Surface Mini. Hy vọng rằng Surface Mini sẽ có tùy chọn kết nối mạng LTE, thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn, bền hơn, dùng dòng SoC Snapdragon 800, Office được cài sẵn, cải tiến bút cảm ứng, hệ sinh thái Windows đa dạng hơn, màn hình Full HD v.v…

Surface Mini Pro

Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

Nếu đã có Surface Mini chạy Windows 8.1 RT, cũng có thể Microsoft sẽ ra mắt một phiên bản với thiết kế tương tự nhưng chạy Windows 8.1 thông thường, giống như những gì Microsoft đã và đang làm với dòng Surface.

Như Bloomberg đã đưa tin, một loạt Surface chạy chip Intel sẽ “đổ bộ” tại sự kiện tối nay và không loại trừ khả năng sẽ có một phiên bản Surface Mini Pro dùng chip Intel Atom Bay Trail. Đây là thế hệ chip tiết kiệm điện năng lõi tứ hiện đã được nhiều OEM của Microsoft khai thác trên các sản phẩm gần đây và Surface với cương vị là một thiết bị mang thiết kế và phần cứng tiên phong sẽ không thể bỏ qua dòng chip này.

Với hiệu năng tốt của Intel Bay Trail cùng với hệ điều hành Windows 8.1 tiêu chuẩn, hỗ trợ cả 2 dạng ứng dụng Modern và x86 thì Surface Mini Pro nếu có thật hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng.

Surface Pro 3

Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

Cũng theo thông tin mới nhất thì Microsoft có thể giới thiệu luôn thế hệ thứ 3 của Surface Pro tại sự kiện tối nay. Surface Pro đã đi qua 2 thế hệ với những nâng cấp đáng chú ý về thời lượng pin, thiết kế và cấu hình. Hiện tại Surface Pro 2 đang sử dụng CPU Intel Core i5 thế hệ Haswell và Microsoft cũng đã nâng cấp từ 4200U lên 4300U hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình phải đến cuối năm thế hệ Broadwell mới được Intel phát hành, nhiều khả năng Microsoft sẽ sử dụng một phiên bản Haswell tiết kiệm pin hơn. Với CPU hiệu năng cao thì Surface Pro thế hệ 3 sẽ tiếp tục đóng vai trò là “từ chiến binh trên đường phố đến bậc thầy trên bàn” theo cách ví von của Microsoft về khả năng hỗ trợ công việc.

Liệu Surface Pro 3 sẽ xuất hiện? So với Surface Mini và Surface Mini Pro, chúng ta có một manh mối rõ ràng hơn. Cụ thể là mới đây trên trang Support của Microsoft, một bản cập nhật bổ sung tính năng ghi hình định dùng định dạng H.264 cho các ứng dụng truyền thông Modern trên Windows 8.1 hoặc Windows Server 2012 R2 đã tiết lộ sẽ hỗ trợ cho camera trên Surface Pro 3. Hy vọng đây không phải là lỗi đánh máy của nhân viên Microsoft  . Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định điều gì bởi nếu Surface Pro 3 xuất hiện ngay tối nay sẽ hơi quá sớm bởi Surface Pro 2 vừa được Microsoft bán ra hồi tháng 10 năm ngoái. Thêm vào đó, thế hệ Intel Broadwell vẫn chưa được phát hành nên liệu chăng phải đến thế hệ Surface Pro 4 thì Broadwell mới được khai thác?

Surface khổng lồ?

Rhoda Alexander – một nhà phân tích về mảng màn hình và máy tính bảng tại IHS iSuppli đã nói với CNET rằng: “Có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy một thiết bị với màn hình 12″ sẽ xuất hiện.” Kèm theo đó là nhiều tin đồn về một phiên bản iPad màn hình lớn trong nhiều tháng qua thì có lẽ Microsoft cũng có lý do để thử nghiệm với dòng máy tính Surface.

Surface Book

Trong khi tất cả các mẫu Surface từ trước đến nay đều xuất hiện dưới dạng máy tính bảng, Microsoft cũng có khả năng sẽ tiến thêm một bước xa hơn vào thị trường phần cứng. Giống như Apple, Microsoft phải chăng sẽ giới thiệu một chiếc laptop Surface thực sự – một đối thủ ngang tầm với MacBook?

Paul Thurrot – nhà sáng lập trang Winsupersite từng bày tỏ rằng ông mong sẽ có một chiếc “Surface Pro Book”. Đây sẽ là một chiếc Ultrabook với thiết kế thừa hưởng từ phong cách của dòng Surface, màn hình 13″, cấu hình có thể tùy biến cao hơn so với Surface Pro 2 nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố mỏng, nhẹ. Nếu kết hợp với thông tin từ IHS iSuppli về tấm nền màn hình 12″ thì có vẻ phù hợp với một chiếc Surface Book hơn là một chiếc máy tính bảng ngoại cỡ.

Surface Phone

Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

Mặc dù là một sự kiện nói về Surface nhưng không loại trừ khả năng Microsoft sẽ gây bất ngờ cho fan Windows Phone với Surface Phone. Microsoft đã mua lại toàn bộ mảng thiết bị di động của Nokia và cũng có thể công ty sẽ nhân cơ hội này ra mắt chiếc điện thoại chạy WP đầu tiên của mình. Surface Phone là một thứ được rất nhiều người dùng mong đợi bởi đến nay chúng ta vẫn chưa thể hình dung về các thiết bị thời kỳ hậu Lumia đến từ Microsoft. Cùng với việc WP8.1 chỉ vừa được phát hành dưới dạng Preview for Developers và phải đến gần cuối tháng 6 thì bản chính thức mới được phát hành đồng loạt trên các thiết bị thì Microsoft có thể tạo nên điểm nhấn về một sản phẩm hoàn thiện cả về phần cứng lẫn phần mềm với WP8.1

Surface Watch

Chờ đợi gì ở sự kiện Surface tối nay của Microsoft?

Không dừng lại ở máy tính bảng, laptop hay điện thoại, đồng hồ thông minh (smartwatch) cũng là một lĩnh vực đang thu hút các “tay chơi” công nghệ lớn. Google, Apple đều đã có thông tin rò rỉ và Microsoft cũng không phải là ngoại lệ. Mới đây, Microsoft đã được cấp bằng sáng chế về smartband – một thiết bị đeo tay với cụm màn hình tháo được, dây đeo mỏng. Biết đâu cái yếu tố “Small” thật sự của sự kiện tối nay lại là đồng hồ thông minh của Microsoft?

Dương Linh
Theo ICTNews