Chip vi xử lý mắc lỗi cực kỳ nguy hiểm

Các chuyên gia nghiên cứu vừa phát hiện một lỗi rất nguy hiểm trong các con chip vi xử lý hiện đại. Lỗi này có thể bị tin tặc lợi dụng để chiếm đoạt các thông tin bí mật trên PC người dùng.

Một nhóm các nhà nghiên cứu – đứng đầu là chuyên gia công nghệ mã hoá người Đức Jean-Pierre Seifert – cho biết chính mục tiêu tăng tốc vận hành và xử lý dữ liệu là nguyên nhân gây ra lỗi bảo mật nói trên trong các con chip vi xử lý hiện đại ngày nay.

Tờ Le Monde của Pháp trích dẫn lời chuyên gia Seifert cho hay: “Bảo mật đã trở thành “vật tế thần” cho mục tiêu tăng cường hiệu xuất hoạt động”.

Để đột nhập vào một con chip vi xử lý bằng kỹ thuật Branch Prediction Analysis (PBA), tin tặc cần phải có không ít công sức nhằm giải mã một mã khoá. Trước đây, nguy cơ tiềm tàng như thế này thường không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Seifert dự báo chỉ không lâu nữa thôi tin tặc sẽ tìm ra được một giải pháp đơn giản và hiệu quả hơn trong việc theo dõi và tấn công một con chip vi xử lý chỉ bằng một phần mềm gián điệp.

Chuyên gia nghiên cứu Seifert cùng các đồng nghiệp cho biết họ đã tìm ra giải pháp đoạt được một mã khoá 512-bit chỉ trong vòng chưa đến 1/1000 giây. Mọi thông tin khác liên quan đến dự án nghiên cứu của Seifert hiện vẫn được giữ bí mật.