Theo một dự báo công nghiệp CNTT, Ấn Độ đang trên đường đạt tới cột mốc chính khác làm ra $120 tỉ đô la năm nay. Trong vài năm qua, người khổng lồ CNTT hàng đầu Ấn Độ đang thuê các công nhân trên khắp thế giới để hợp nhất sức mạnh của họ do vậy ngăn cản những nước khác đi vào kinh doanh sinh lời này. Một nhà phân tích công nghiệp bình luận: “Có việc cung cấp bị giới hạn về công nhân CNTT trên thế giới. Hiển nhiên là chiến lược của các công ty CNTT Ấn Độ là thuê nhiều người nhất có thể được trong số họ và tăng trưởng nhanh chóng để cho không còn lại mấy người cho các công ti khác và đó là lí do tại sao họ chi phối thị trường CNTT.”

Năm nay, người khổng lồ phần mềm của Ấn Độ Tata Consultancy Services (TCS) lập kế hoạch thuê 50,000 công nhân CNTT phụ thêm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Quan chức điều hành (CEO) của nó nói với các phóng viên rằng TCS đang chuẩn bị để tăng trưởng qua các ngành công nghiệp và ở nhiều thị trường toàn cầu. TCS sẽ thuê 50,000 người năm nay ở nơi họ làm kinh doanh, kể cả ở Mĩ và Anh. Để giữ cho công nhân của họ hài lòng, TCS sẵn lòng cho tăng lương tới 8 phần trăm so với trung bình, cho mọi nhân viên.

Năm ngoái, TCS đã thuê thành công 70,400 công nhân CNTT và kinh doanh của nó đã tăng trưởng nhanh hơn mong đợi. Với nhu cầu kinh doanh tiếp tục mạnh mẽ, TCS gửi những người quản lí của nó tới các đại học khắp Ấn Độ và đã đưa ra trên 43,600 đề nghị việc làm cho những người tốt nghiệp. Ngày nay TCS có tổng cộng hơn 240,000 công nhân CNTT và trở thành một trong những công ti CNTT lớn nhất trên thế giới.

Năm ngoái, TCS là công ty làm khoán ngoài CNTT Ấn Độ đầu tiên làm ra hơn $10 tỉ đô la với lợi nhuận hơn 2.2 tỉ đô la. Bình luận về con số này, TCS nói rằng công ty có đà mạnh và sẽ tiếp tục tăng trưởng năm nay khi kinh tế toàn cầu đã cải thiện. Ông CEO nói: "Chúng tôi cảm thấy khá tốt về hiệu năng vì chúng tôi đã giữ được sự tập trung vào tính sinh lời và củng cố sự lãnh đạo thị trường của chúng tôi." Thị trường tăng trưởng chính vẫn là M ỹ; TCS đã rất tích cực thuê kĩ sư phần mềm M ỹ để làm việc cho họ. CEO của TCS nói: "Chúng tôi có số lượng lớn những người mới thuê bây giờ, đào tạo đã được hoàn thành và sẵn sàng cho triển khai. Chúng tôi đã làm nhiều đề nghị việc làm và liên tục làm khi kinh doanh của chúng tôi tăng lên."

Hiệu năng của các công ty CNTT Ấn Độ ở Mĩ là chưa từng có trước đây. Trong mười năm qua, những công ty này đã tăng trưởng từ tương đối "không được biết" thành người khổng lồ CNTT, lớn hơn nhiều so với những đối thủ cạnh tranh của họ như IBM, Accenture v.v. Chiến lược tăng trưởng của họ đã trở thành vấn đề khảo cứu cho nhiều trường kinh doanh khi họ mở rộng ảnh hưởng của họ trên khắp thế giới. Ngày nay bạn có thể đi tới hầu hết các nước và thấy các công ty Ấn Độ làm kinh doanh ở đó.

Các nhà phân tích công nghiệp tin rằng tăng trưởng của họ là do chiến lược linh hoạt của họ khi họ bắt đầu với mô hình chi phí thấp để đi vào thị trường và nhanh chóng mở rộng để đáp ứng nhu cầu của công nghiệp. Tuy nhiên, lợi nhuận then chốt của họ gần như dồn vào các thương vụ làm khoán ngoài lớn trong vài năm qua với từng thương vụ trị giá hàng trăm triệu đô la. Những người phân tích khác lưu ý rằng những người khổng lồ Ấn Độ là rất giỏi dự báo dịch chuyển thị trường khi công nghệ thay đổi. Họ nhanh chóng điều chỉnh kĩ năng của lực lượng lao động của họ bằng việc đầu tư vào đào tạo để đáp ứng nhu cầu toàn cầu nơi các đối thủ cạnh tranh của họ không thể làm điều đó một cách nhanh chóng. Ông ấy kết luận: “Chắc sẽ không thể cạnh tranh được với họ nếu những công ti này tăng trưởng lên kích cỡ 300,000 tới 500,000 công nhân với tập kĩ năng đa dạng. Họ có thể kiểm soát được toàn thể thị trường CNTT toàn cầu.”

John Vũ.