Chế ngự Windows (P2)

Dù Microsoft có nỗ lực “nâng cấp” Windows như thế nào thì hệ điều hành nổi tiếng này vẫn luôn gây phiền hà với người dùng. 8 “chiêu” sau đây sẽ giúp bạn “xua đuổi” những rắc rối cố hữu trong Windows XP và 2000.

5. Cắt bỏ những file phụ

Phiền hà: Khi mở một folder để xem dưới dạng Thumbnails (mở View à Thumbnails), Windows XP sẽ tạo ra một file Thumbs.db trong folder đó để lưu lại (cache) những hình nhỏ xíu dể người dùng xem nhanh hơn trong lần mở tiếp theo. Bạn sẽ không nhìn thấy hình ảnh này nếu bạn đặt chế độ ẩn hiển thị những file đó (hiden files). Tuy nhiên, những file cache này thường chiếm rất nhiều dung lượng trong ổ cứng của bạn.

Khắc phục: Nếu muốn cài đặt lại chế độ cho folder, bạn nên tìm và xóa những file Thumbs.db mà bạn không muốn giữ lại. Còn nếu muốn giữ lại để lần sau dùng đến, hãy mở Explorer à Tools à Folder Options à View, và sau đó kích chọn Do not cache thumbnails (Hình 3). Click OK

Hình 3

6. Tránh để menu bị lộn xộn

Phiền hà: Khi dùng đến menu Start trong bất kỳ phiên bản Windows nào, bạn có thể vô tình kéo một file nào đó ra ngoài vị trí mong muốn.

Khắc phục: Nếu bạn là người cẩu thả và thường xuyên xảy ra tình trạng này thì bạn có thể tắt chức năng Kéo và thả (drag and drop) file. Đầu tiên, bạn nên để chương trình đó đúng vị trí mong muốn trên menu. Sau đó, nhấp phải chuột vào nút Start (đối với Windows XP) hoặc thanh taskbar (với các phiên bản khác) rồi chọn Properties. Trong XP, bạn mở nút Customize bên cạnh “’Start menu” hoặc “’Classic Start menu”. Hủy chọn phần dragging and dropping trong bảng danh sách. Sau đó nhấp chuột vào OK hai lần.

7. Liệt kê nhiều tài liệu hơn

Phiền hà: Trong phiên bản Windows XP Pro, người dùng có thể mở những tài liệu sử dụng gần đây bằng cách mở My Recent Documents trong menu Start. Nhưng list danh sách này chỉ có 15 file trong tất cả các chương trình mà bạn dùng đến gần đây nhất.

Khắc phục: Mở Start à Run à gõ gpedit.msc à Enter. Trong hộp thoại bên tay trái, bạn chọn User Configuration àAdministrative Templates à Windows Components à Windows Explorer. Sau đó, bạn nhấp đôi chuột vào Maximum number of recent documents. Chọn Enabled để kích hoạt và sau đó gán một con số cho phép trong phần My Recent Documents cao hơn con số mặc định là 15. (Hình 4)

Hình 4

8. Mở lại chương trình Start-Up mà không cần khởi động lại

Phiền hà: Bạn vô tình đóng một chương trình trong khay hệ thống và không thể tìm thấy trong menu Start. Những chương trình này chỉ chạy khi khởi động máy. Đáng ghét, chỉ còn một cách là phải khởi động lại máy tính?

Khắc phục: Mở Start (hoặc All Programs trong Windows XP) à Startup. Nếu chương trình đó có trong bảng list thì công việc trở nên dễ dàng hơn. Nếu không có, bạn tiếp tục mở Start,Programs (All Programs trong Windows XP) àAccessories àSystem Tools à System Information. Hộp thoại bên tay phải sẽ liệt kê tất cả chương trình chạy trong khi khởi động, bạn tìm chương trình muốn mở và chọn chương trình rồi ấn tổ hợp phím Ctrl +C để copy toàn bộ dòng tên chương trình.

Sau đó click Start à Run à ấn tổ hợp Ctrl +V để dán tên chương trình vào hộp thoại Run à Enter. Lúc này, chương trình sẽ được khởi động lại.