Chân dung ‘nữ hoàng YouTube’ gốc Việt

Thiếu nữ 24 tuổi này được hàng triệu người trên toàn cầu biết đến dù chưa bao giờ đóng phim, dẫn chương trình truyền hình, có bản nhạc hit, giành huy chương vàng hay viết sách.
Natalie Tran không nổi tiếng theo cách thông thường. Nhưng vẫn có người nhận ra cô trên đường, tiến đến và phản ứng như cách họ vẫn chào một ngôi sao: "Ôi chúa ơi. Đúng là bạn rồi. Gượm đã. Tôi phải gọi bạn tôi. Cô ấy sẽ không tin tôi vừa gặp bạn". Natalie mỉm cười, trò chuyện vui vẻ và chụp chung một bức ảnh. Cô gọi họ là "những người bạn tôi chưa gặp" và số bạn này đã lên tới gần 800.000. Đây là số người đăng ký theo dõi (subscriber) kênh YouTube của Natalie, giúp cô thành người có số subscriber đông thứ 27 trên trang chia sẻ video hàng đầu thế giới (xếp thứ 4 trong số các thành viên nữ).

Xem những video mới nhất của Natalie Tran

Các video do Natalie thực hiện đã thu hút 305 triệu lượt xem. Thành công này đã được "chuyển hóa" về mặt tài chính do chính sách chia sẻ lợi nhuận quảng cáo của YouTube. Một khảo sát khẳng định cô có thu nhập năm 2009 là 101.000 USD. Natalie cho rằng nghiên cứu này "nực cười" dù số tiền cũng "tương đối chính xác".

Video "cây nhà lá vườn" cũng đưa cô nổi tiếng toàn thế giới và gây ấn tượng với nhà sản xuất Brian Glazer của Hollywood, hay cô cũng được mời đến hội thảo của New Media, nơi có sự xuất hiện của Matt Groening, nhà làm phim Simpsons.

"Thật tuyệt khi kiếm được tiền. Nhưng tôi đã tham gia YouTube từ lâu, từ thời tôi chưa kiếm được xu nào. Và tôi không muốn mọi người cho rằng đây chính là động lực để tôi làm video", Natalie khẳng định.

Cô bắt đầu đăng những đoạn phim ngắn trên YouTube từ năm 2006 khi thế giới xôn xao về hiện tượng Lonely Girl – một cô gái 16 tuổi lên mạng kể về cuộc sống rắc rối của mình trước khi bị phát hiện là giả (Lonelygirl15 thực ra là một nhóm người muốn tạo cơn sốt trên YouTube rồi sau đó làm phim thật về nhân vật này).

Những clip của "Nữ hoàng YouTube Australia" rất khó mô tả. Cô không phải là Justin Bieber dùng YouTube làm bệ phóng cho sự nghiệp ca sĩ. Cô cũng không mang nội dung gây cười như chó trượt patin hay em bé nhảy múa để mua vui cho các nhân viên văn phòng đang buồn chán với công việc. Cô viết kịch bản, nhận xét về cuộc sống thường ngày một cách hài hước. Cô thi thoảng quay phim tại công viên, ngoài phố nhưng đa số được thực hiện ngay trong căn nhà mà cô đang sống cùng bố mẹ ở Sydney.

Trước khi tới Australia vào năm 1981, cha cô là giảng viên văn học còn mẹ cô là luật sư tại Việt Nam. Hiện ông là giáo viên còn bà làm tại bưu điện. Natalie Tran học ngành sư phạm 2 năm, sau đó tham gia một khóa học về truyền thông số. Cô không thể nhớ khi nào những clip của mình trở thành "hiện tượng trên mạng". Một ngày, YouTube đăng một trong những clip của cô lên trang chủ, ở phần video nổi bật (Featured Video) và số subscriber bắt đầu tăng lên.

Natalie biết cách cân bằng cuộc sống trước sự nổi tiếng trên Internet. Ảnh: SMH.
Natalie biết cách cân bằng cuộc sống trước sự nổi tiếng trên Internet. Ảnh: SMH.

Cô gái gốc Việt này đã trả lời một vài cuộc phỏng vấn nhưng đây là lần đầu tiên cô đồng ý nói chi tiết về bản thân với báo Sydney Morning Herald. Khi được hỏi cuộc sống của một người nổi tiếng và giàu có như thế nào, Natalie cười: "Nổi tiếng ư? Không. Giàu có ư? Tất nhiên không. Nhưng chắc chắn, tôi được nhiều người biết đến. Dù khác với thông thường. Tôi nghĩ mình chỉ là một người bạn đối với họ. Tôi không nghĩ bất cứ thứ gì trên Intetnet cũng chuyển hóa thành đời thực".

Natalie không đánh giá thấp thành công, cũng không coi nó nghiêm trọng và không tin nó kéo dài mãi mãi. "Tôi rất thiếu tham vọng. Nếu mọi việc không trôi chảy, tôi sẽ quay lại với nghề dạy học", Natalie mô tả về mình. "Tôi không thay đổi thế giới. Tôi là 2 phút video khi bạn đang chờ đợi ai đó, khi bạn không biết làm gì, khi bạn đang trong giờ nghỉ trưa. Tôi là 2 phút giúp bạn thư giãn lúc ôn bài. Tôi là 2 phút trước bữa tối. Và tôi hạnh phúc với điều đó".

(Theo Vnexpress)